Xét xử sai phạm tại Sadeco: Bị cáo đề nghị luật sư không hỏi sâu về thiệt hại vụ án

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ở phiên xét xử sai phạm tại Sadeco, bị cáo Vũ Xuân Đức giơ tay ý kiến, cho rằng luật sư không cần thiết phải hỏi sâu về phương pháp định giá cổ phần, vì nó không có ý nghĩa.

Ngày 31.12.2021, các luật sư tiếp tục hỏi các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan xoay quanh các hành vi sai phạm trong phát hành và chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Công ty CP phát triển nam Sài Gòn (Sadeco) cho cổ đông chiến lược Công ty Nguyễn Kim nhưng không thẩm định giá, đấu giá.

Ông Tất Thành Cang phủ nhận gặp lãnh đạo Nguyễn Kim tại nhà vì… “đang đi học”

Theo cáo trạng, các bị cáo tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, Sadeco, đại diện vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco đã chọn phương án phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco với giá ấn định 40.000 đồng/cổ phần, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.103 tỉ đồng. Trong đó, thất thoát tài sản nhà nước hơn 669,6 tỉ đồng, gồm vốn của UBND TP.HCM hơn 485 tỉ đồng, tương đương 44%; vốn của Thành ủy TP.HCM hơn 184 tỉ đồng, tương đương 16,7%.

Trong khi đó, theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM, tháng 1.2017, thời điểm phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, thì giá trị cổ phần tại Sadeco là 162.571 đồng/cổ phần.

Xét xử sai phạm tại Sadeco: Bị cáo đề nghị luật sư không hỏi sâu về thiệt hại vụ án  - ảnh 1

Bị cáo Tất Thành Cang được cáo trạng xác định có vai trò đầu vụ trong vụ án

Độc Lập

Trong phiên tòa sáng 31.12, luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Xuân Đức (thành viên HĐTV IPC) hỏi đại diện Hội đồng định giá thường xuyên trong tố tụng hình sự về phương pháp xác định giá cổ phần của Sadeco. Tuy nhiên, trong khi đại diện Hội đồng định giá đang trả lời, bị cáo Vũ Xuân Đức giơ tay ý kiến, cho rằng bị cáo đã thừa nhận hành vi có sai phạm trong việc phát hành và chuyển nhượng cổ phiếu không thông qua thẩm định giá, đấu giá. Vì vậy, luật sư không cần thiết phải hỏi sâu về phương pháp định giá cổ phần, vì nó không có ý nghĩa. Yêu cầu này của bị cáo Đức được HĐXX chấp nhận.

Theo hồ sơ, quá trình điều tra, Công ty Nguyễn Kim đã hoàn trả lại 9 triệu cổ phần đã mua cho Sadeco.

Phiên tòa sẽ tạm nghỉ, đến ngày 4.1.2022, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa sẽ phát biểu quan điểm và đề nghị mức án đối với bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020), bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) và 18 bị cáo đồng phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU