Xét xử sai phạm tại 7 trường học ở TP.HCM gây thất thoát 17,7 tỉ đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự kiến từ hôm nay (11.1), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”, liên quan sai phạm xảy ra tại 7 trường học ở H.Củ Chi, TP.HCM.

Vụ án có 5 bị cáo gồm: Lê Thị Thanh Tuyền (cựu Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND H.Củ Chi), Phan Văn Duyệt (Phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng thương mại xuất nhập khẩu Đông Phương, gọi tắt Công ty Đông Phương), Phan Văn Bình Tâm (em trai của Duyệt, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài - Công ty Tâm Phú Tài), Nguyễn Thị Loan (cựu Trưởng phòng GD-ĐT H.Củ Chi) và Lê Vũ Hồng Hạnh (người đại diện theo pháp luật, Giám đốc Công ty Đông Phương).

Xét xử sai phạm tại 7 trường học ở TP.HCM gây thất thoát 17,7 tỉ đồng - ảnh 1

Trường mầm non Tân Thông Hội 2

KHẢ HÒA

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lợi dụng việc được giao, quản lý, sử dụng ngân sách để giao việc đầu tư, sửa chữa 7 trường học trên địa bàn H.Củ Chi không đúng quy định pháp luật. Trong đó, giao cho chủ đầu tư, nhà thầu không có trình độ chuyên môn và để nhà thầu lợi dụng mối quan hệ để được thi công, sửa chữa các trường học, nâng khống khối lượng, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Cáo trạng thể hiện, ngày 14.11.2016, Chủ tịch UBND H.Củ Chi ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí sửa chữa thường xuyên tài sản cố định năm 2016 của 7 trường học trên địa bàn H.Củ Chi, gồm: Trường mầm non (MN) TT.Củ Chi 2, Trường MN Thái Mỹ, Trường MN Tân Thông Hội 2, Trường MN Tân Phú Trung 2, Trường tiểu học Tân Phú Trung, Trường tiểu học Tân Phú và Trường tiểu học Lê Thị Pha.

Lãnh đạo 7 trường này đã ký thủ tục giao cho Công ty Tâm Phú Tài thực hiện hợp đồng tư vấn, thiết kế; Công ty Đông Phương thực hiện hợp đồng thi công, sửa chữa. Trước đó, toàn bộ 64 gói thầu của 7 trường học đều đã nghiệm thu, quyết toán. Trong đó, các hợp đồng tư vấn, thiết kế và hợp đồng thi công đều có nghiệm thu, thanh quyết toán cao hơn so với định mức được Bộ Xây dựng quy định.

Liên quan vụ án, đối với 6 hiệu trưởng và 1 phó hiệu trưởng của 7 trường học, cáo trạng xác định, với vai trò là chủ đầu tư, đã có thiếu sót, sai phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, rút dự toán ngân sách nhà nước và có dấu hiệu phạm vào tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tuy nhiên 7 cá nhân này không có trình độ chuyên môn về đầu tư xây dựng, không được cập nhật các quy định pháp luật về xây dựng, đấu thầu. Mục đích ký các hồ sơ sửa chữa, quyết toán là để phục vụ lợi ích chung cho các học sinh, không hưởng lợi cá nhân. Trong quá trình điều tra, phần lớn hậu quả thất thoát đã được khắc phục, thu hồi trước khi khởi tố vụ án. Vì vậy, CQĐT chỉ đề nghị xử lý nghiêm về mặt hành chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU