Xét xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: 4 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 8.3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phiên phúc thẩm đối với 6 bị cáo có đơn kháng án trong vụ án xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức, Hà Nội) rạng sáng 9.1.2020.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, Hà Nội
 /// ảnh: TTXVN
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, Hà Nội
ảnh: TTXVN

Các bị cáo kháng án là những người nhận mức án cao trong phiên sơ thẩm, trong đó có 5 bị cáo bị tuyên tội “giết người” và 1 bị cáo bị tuyên tội “chống người thi hành công vụ”.

An ninh thắt chặt ngày phúc thẩm vụ án Đồng Tâm và xét xử ông Đinh La Thăng

Tại phiên xét hỏi buổi sáng, bị cáo Lê Đình Công (57 tuổi, con ông Lê Đình Kình), người được kết luận là có vai trò chủ mưu và bị tòa sơ thẩm tuyên mức án tử hình, đã thay đổi nội dung kháng cáo. Thay vì “xin giảm nhẹ hình phạt”, bị cáo đã kêu oan. Bị cáo khẳng định mình “không bàn bạc với ai, không đại diện cho ai, không phân công ai…”; các ngày 6 - 8.1 (ngay trước ngày xảy ra vụ việc), không có cuộc họp nào “để chống đối lực lượng công an”. Bị cáo Công chỉ nhận hành vi tham gia tổ đồng thuận cùng với bố, bàn bạc với các bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển về việc mua lựu đạn, có ném 2 chai bom xăng xuống đường và ném lựu đạn về phía cơ quan chức năng (lựu đạn không nổ). Với các lý lẽ trên, bị cáo Công chỉ nhận tội “chống người thi hành công vụ”, không nhận tội “giết người” và cho rằng mình bị quy kết “chủ mưu” như tại phiên tòa sơ thẩm là chưa thỏa đáng.

Sau khi nghe bị cáo trình bày, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Ngô Tự Học cho rằng hành vi ném bom xăng, lựu đạn của bị cáo có thể gây ra cái chết cho nhiều người, và là người đã nhiều tuổi, bị cáo phải nhận thức được việc đó. Đại diện VKS cũng xét hỏi bị cáo xung quanh các sự việc đã diễn ra rạng sáng 9.1.

Trong phiên xét hỏi buổi chiều, tranh luận lớn nhất trong phiên này là về việc ai đã đổ chậu xăng xuống hố và ai đã bật lửa, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ công an bị thiêu chết. Theo bị cáo Lê Đình Chức (41 tuổi, con ông Lê Đình Kình, người bị cáo buộc đã đổ chậu xăng xuống hố tại phiên sơ thẩm và bị tuyên mức án tử hình về tội giết người), thì bị cáo có mặt khi vụ việc xảy ra, có ném 2 chai xăng vào công an, ném 1 quả lựu đạn, nhưng không rút chốt; bị cáo không hất chậu xăng xuống hố, không biết chậu xăng bị hất xuống lúc nào.

Bị cáo Chức cho rằng mình có đổ xăng xuống hố, nhưng chỉ “chắt ra 2 cái nắp can”; có dùng dao phóng lợn chọc xuống hố, nhưng chỉ nhằm ngăn lực lượng chức năng nhảy từ mái nhà Lê Đình Hợi sang nhà mình, chứ không có mục đích giết người. Tuy nhiên, khi xét hỏi bị cáo Lê Đình Doanh (33 tuổi, cháu ruột bị cáo Chức, con của bị cáo Lê Đình Công, người bị tuyên chung thân ở phiên sơ thẩm), thì bị cáo cho biết “chú Chức” là người đổ chậu xăng xuống hố.

Trong khi đó, 4 bị cáo Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến (Tiến Mạ, 41 tuổi, bị tuyên 13 năm tù) đều không thay đổi nội dung kháng cáo, chỉ đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (63 tuổi, bị tuyên án sơ thẩm 6 năm tù về tội chống người thi hành công vụ), các luật sư đã mất rất nhiều thời gian để hỏi nguyện vọng của bị cáo - việc bị cáo kháng cáo kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt. Hôm nay (9.3), phiên tòa chuyển sang phần tranh luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU