Xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm liên quan sai phạm Sadeco

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm liên quan sai phạm Sadeco từ ngày 6 - 17.6. 

Hôm nay (6.6), TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC; Chủ tịch HĐQT Sadeco), bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và các đồng phạm. Các bị cáo liên quan đến sai phạm phát hành 9 triệu cổ phần của Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) cho Công ty Nguyễn Kim.

Trước đó vào ngày 5.5, phiên tòa tạm hoãn do 1 bị cáo có đơn kháng cáo bị mắc Covid-19 và Công ty Nguyễn Kim vắng mặt không lý do.

Dự kiến, phiên xét xử kéo dài từ ngày 6 - 17.6. Có 10/20 bị cáo kháng cáo. Phía bị hại là Sadeco cũng có kháng cáo về bồi thường thiệt hại.

[TƯ LIỆU] Tạm hoãn xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang vì có người mắc Covid-19

Chuyển nhượng cổ phần không thẩm định giá và đấu giá

Theo nội dung bản án sơ thẩm 12.2021, khi tăng vốn điều lệ và chuyển nhượng cổ phần tại Sadeco thì phải thực hiện đấu giá công khai theo khoản 5, điều 38, Nghị định 91/2015 của Chính phủ.

Xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm liên quan sai phạm Sadeco - ảnh 1

Bị cáo Tề Trí Dũng tại phiên toà phúc thẩm ngày 5.5

nHẬT THỊNH

Ngày 10.11.2016, Công ty Nguyễn Kim có tờ trình về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược thông qua hình thức mua cổ phần.

Các bị cáo liên quan tại Sadeco, IPC, và người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy tại Sadeco đã thực hiện các thủ tục thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco với giá 40.000 đồng/cổ phần, cho Công ty Nguyễn Kim nhưng không thông qua thẩm định giá và đấu giá.

Ngày 5.4.2017, IPC có văn bản báo cáo UBND TP.HCM và Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP.HCM. Tháng 6.2017, Văn phòng UBND TP.HCM có công văn giao HĐTV IPC chịu trách nhiệm xem xét, quyết định phương án tăng vốn điều lệ của Sadeco theo đúng quy định tại khoản 5, điều 38, Nghị định 91/2015 của Chính phủ.

Sau đó, các HĐTV IPC và các cá nhân liên quan không thực hiện đúng các quy định. Cụ thể, ngày 27.6.2017, bị cáo Tề Trí Dũng ký tờ trình giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8% theo phương án phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Phía HĐTV đã nhất trí thông qua phương án.

Gây thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỉ đồng

Ngày 28.4.2017, Phạm Văn Thông, cựu Phó chánh văn phòng Thành ủy ký tờ trình số 1148 xin chủ trương về phương án, đề xuất chấp thuận chủ trương trên để Văn phòng Thành ủy biểu quyết chấp thuận cho Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000/cổ phần cho cổ đông chiến lược gửi bị cáo Tất Thành Cang.

Khi nhận được tờ trình 1148, bị cáo Tất Thành Cang có bút phê “đồng ý” vào tờ trình.

Xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm liên quan sai phạm Sadeco - ảnh 2

Bị cáo Tất Thành Cang tại phiên tòa phúc thẩm ngày 5.5

nHẬT THỊNH

Sau đó, việc chuyển nhượng cổ phần được thực hiện và Công ty Nguyễn Kim đã thanh toán đủ tiền cho Sadeco, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.103 tỉ đồng, thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỉ đồng.

Theo kết luận giám định của hội đồng định giá trong Tố tụng hình sự TP.HCM, thời điểm phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim (tháng 1.2017), giá cổ phần của Sadeco là hơn 160.000 đồng/cổ phần.

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm đã chỉ đạo cấp dưới chi tiền của Sadeco cho nhiều cá nhân đi tham quan, khảo sát, học tập trái quy định gây thiệt hại 3,6 tỉ đồng; có hành vi gian dối chiếm hưởng nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn Văn phòng Thành ủy, IPC không chuyên trách, “tham ô tài sản” hơn 4,6 tỉ đồng.

Xét xử sơ thẩm vào tháng 1.2022, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang 10 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Tề Trí Dũng bị tuyên phạt 20 năm tù về 2 tội “tham ô tài sản”, “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 3 năm 6 tháng tù đến 16 năm tù về một trong các tội danh trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU