xét xử lưu động

Người dân leo lên cây để xem xét xử lưu động vụ Nguyễn Hải Dương, cho thấy công tác bảo vệ phiên tòa rất vất vả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Xét xử lưu động, giữ hay bỏ?

1
Dù luật sư bào chữa cho bị cáo đã đề nghị không xét xử lưu động vì cho rằng không phù hợp, nhưng tòa vẫn quyết định đưa vụ án ra xét xử lưu động, để rồi phiên tòa phải tạm hoãn dù mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.
 
Các phiên tòa lưu động ở Pakistan thường được xử trên những chiếc xe buýt chở "công lý" này - Ảnh: Reuters

Xét xử lưu động ở nước ngoài: Những chuyến 'xe công lý'

3

Các phiên tòa lưu động tạo điều kiện giáo dục, tuyên truyền pháp luật cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, nhưng nó cũng bị lên án vì vi phạm một số chuẩn mực về quyền lợi của các bị cáo. 


Hai anh em Sahar và Badam Gul là những người đầu tiên bước lên chiếc xe buýt “công lý” ở Pakistan, trong một nỗ lực xét xử lưu động của chính phủ nước này nhằm giảm tình trạng bạo lực, The Wall Street Journal đưa tin.
Có ý kiến cho rằng, xét xử lưu động cũng có những tình huống khó lường, như: biến thành nơi tụ tập đông người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự - Ảnh minh họa: Tiểu Thiên

Xét xử lưu động: Vất vả chứ chẳng sung sướng gì!

11
Nhiều chuyên gia thừa nhận tính tích cực của những phiên tòa xét xử lưu động. Tuy nhiên, số khác cho rằng, vẫn bộc lộ một số khiếm khuyết và không phải vụ án nào cũng đem ra xét xử lưu động.
Nên xét xử lưu động hay không?

Nên xét xử lưu động hay không?

7
Nhiều ý kiến băn khoăn có thực sự cần thiết xét xử lưu động hay không khi góp phần lan truyền thêm thông tin về phương thức phạm tội. Nhiều vụ như thế sẽ làm "bình thường hoá" tội ác trong tâm lý đám đông.

Tin đọc nhiều