Xét xử đại án Bình Dương: Nguyễn Đại Dương nhờ người đứng tên 45% cổ phần Công ty Âu Lạc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chiều 16.8, HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo Nguyễn Đại Dương (Công ty CP bất động sản Âu Lạc) liên quan đến nội dung chuyển nhượng vốn góp và 43 ha 'đất vàng' ở P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Theo cáo trạng, xuất phát từ mối quan hệ thân thích, bị cáo Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bình Dương) cho con rể là bị cáo Nguyễn Đại Dương (Công ty CP bất động sản Âu Lạc) biết Tổng công ty Bình Dương sẽ triển khai dự án trên khu đất 43 ha.

Xét xử đại án Bình Dương: Nguyễn Đại Dương nhờ người đứng tên 45% cổ phần Công ty Âu Lạc - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đại Dương được dẫn giải đến tòa

trần cường

Sau đó, Nguyễn Đại Dương bàn bạc với Nguyễn Văn Minh thống nhất sẽ thành lập ra một công ty có tư cách pháp nhân để thực hiện dự án này.

Để thực hiện, Nguyễn Đại Dương đứng ra thành lập Công ty CP bất động sản Âu Lạc và giao cho bị cáo Nguyễn Quốc Hùng làm tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật.

Sau khi Công ty Âu Lạc được thành lập, Nguyễn Đại Dương chỉ đạo Nguyễn Quốc Hùng ký hợp đồng hợp tác với Tổng công ty Bình Dương với mục đích để nhận chuyển nhượng khu đất 43 ha với giá 570.000 đồng/m2.

Mặc dù Nguyễn Đại Dương không đứng tên góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc, tuy nhiên quá trình điều tra xác định, Nguyễn Đại Dương có ký giấy tờ năm 2017 thể hiện việc nhờ ông Dương Đình Tâm đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và là người trực tiếp điều hành công ty này.

Xét xử đại án Bình Dương: Nguyễn Đại Dương nhờ người đứng tên 45% cổ phần Công ty Âu Lạc - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai tại tòa

đỗ trường

Tại phiên tòa, ông Dương Đình Tâm khai năm 2010 ông làm nghề bán thịt lợn và được Nguyễn Đại Dương nhờ ký tên vào một số giấy tờ mà không rõ nội dung ở trong đó là gì. Sau đó, ông Tâm được Nguyễn Đại Dương cho vay 5 tỉ đồng đến nay vẫn chưa trả được. "Thực tế tôi tôi không có tiền, tôi không góp vốn vào Công ty Âu Lạc, thời điểm này tôi bán thịt lợn", ông Tâm khai tại tòa.

Đến năm 2016, ông Tâm gặp Nguyễn Đại Dương nói chuyện không muốn đứng tên giấy tờ công ty nữa và ông Tâm đã ký một giấy xác nhận với Nguyễn Đại Dương nội dung đứng hộ tên trong cổ phần của Công ty Âu Lạc.

Khai trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Đại Dương khai đã cho ông Tâm vay 5 tỉ đồng do thời điểm này ông Tâm đang gặp khó khăn và việc cho vay này là bình thường.

Theo cáo trạng, năm 2016, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã đại diện Tổng công ty Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng 43 ha đất cho Công ty Tân Phú với giá trên 250 tỉ đồng. Sau đó, Công ty CP đầu tư phát triển Thuận Lợi nhận chuyển nhượng lại toàn bộ 100% vốn góp tại Công ty Tân Phú từ Công ty Âu Lạc với giá 350 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước trên 964 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU