Xét xử đại án Bình Dương: Đề nghị trả 2 khu ‘đất vàng’ cho Tỉnh ủy Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị tòa tuyên trả khu "đất vàng" 43 ha và 145 ha cho chủ sở hữu, là Tỉnh ủy Bình Dương.

Trong ngày làm việc thứ 5 của phiên sơ thẩm xét xử 28 bị cáo trong đại án kinh tế tham nhũng trao "đất vàng" cho tư nhân, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng ngân sách nhà nước xảy ra tại Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt là Tổng công ty Bình Dương), đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đã đọc bản luận tội, đưa ra quan điểm giải quyết vụ án.

Đại án Bình Dương: cựu bí thư và cựu chủ tịch Bình Dương bị đề nghị mức án 9-10 năm tù
Xét xử đại án Bình Dương: Đề nghị trả 2 khu ‘đất vàng’ cho Tỉnh ủy Bình Dương - ảnh 1

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị trả 2 khu đất vàng lại cho Tỉnh ủy Bình Dương

đỗ trường

Theo kiểm sát viên, Tổng công ty Bình Dương là doanh nghiệp nhà nước, do bị cáo Nguyễn Văn Minh làm chủ tịch. Năm 2006, doanh nghiệp này được nhận quản lý các khu đất 43 ha và 145 ha tại Bình Dương. Mặc dù 5 năm sau mới được giao quyền sử dụng nhưng bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và một số thuộc cấp áp giá thu tiền theo khung giá năm 2006, gây thiệt hại 761 tỉ đồng.

Tại khu đất 43 ha, sau khi được giao đất, bị cáo Minh mang đi góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú. Khi Tổng công ty Bình Dương thực hiện cổ phần hóa, Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu chuyển khu đất này cho Công ty Impco (trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương). Tuy nhiên, các bị cáo đã không thực hiện nhằm động cơ chiếm đoạt, hưởng lợi.

Cụ thể, bị cáo Minh đã thống nhất với con rể là bị cáo Nguyễn Đại Dương cùng các đồng phạm chuyển nhượng trái phép lô đất này, gây thiệt hại gần 985 tỉ đồng tài sản nhà nước.

Tại khu đất 145 ha, cơ quan công tố xác định bị cáo Minh và đồng phạm mang đi góp vốn vào Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Tân Thành (công ty này đứng tên bị cáo Minh) nhằm thâu tóm.

Khi Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu để khu đất lại cho Tổng công ty Bình Dương sử dụng sau khi cổ phần hóa nhưng bị cáo Minh lại đưa khu đất này từ tài sản đang dùng vào danh mục tài sản đang chờ thanh lý để không xác định giá trị quyền sử dụng đất khiến khu đất không được đưa vào giá trị khi cổ phần hóa. Hành vi này gây thất thoát hơn 4.000 tỉ đồng tài sản của nhà nước.

Buộc Tổng công ty Bình Dương nộp hơn 560 tỉ đồng

Theo đại diện Viện KSND TP.Hà Nội, sai phạm của các bị cáo rất nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản đặc biệt lớn, làm giảm sút niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Sau khi đề nghị mức án nghiêm khắc đối với 28 bị cáo, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị tòa trả lại 2 khu đất vàng 43 ha và 145 ha cho chủ sở hữu, là Tỉnh ủy Bình Dương.

Do các khu đất đã được trả lại cho chủ sở hữu, kiểm sát viên đề nghị tòa không buộc các bị cáo trong vụ án phải bồi thường trách nhiệm dân sự.

Đối với sai phạm trong việc xác định nghĩa vụ tài chính khi giao 2 khu đất cho Tổng công ty Bình Dương, kiểm sát viên đánh giá doanh nghiệp này được nhà nước giao đất, được hưởng lợi từ việc nộp tiền sử dụng đất với giá thấp, chính vì vậy, căn cứ các quy định, Tổng công ty Bình Dương phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Do năm 2021, Tổng công ty Bình Dương đã nộp hơn 200 tỉ đồng, kiểm sát viên đề nghị HĐXX tuyên theo hướng buộc doanh nghiệp này phải nộp hơn 560 tỉ đồng nghĩa vụ tài chính còn lại vào ngân sách nhà nước theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU