Xét xử 'đại án' Bình Dương: Cựu Chủ tịch UBND Bình Dương Trần Thanh Liêm khai gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sáng 16.8, ngày thứ 2 phiên tòa xét xử 'đại án' Bình Dương, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo là cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tổng công ty SX-XNK Bình Dương xoay quanh các vấn đề ký hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhưng không xác định lại giá trị khu đất 145ha.

Theo cáo trạng trình bày tại phiên tòa xét xử "đại án" Bình Dương, bị cáo Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương với chức vụ là Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) kiêm Trưởng BCĐ Cổ phần hóa Tổng công ty SX-XNK Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương), phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của nhà nước tại DN.

Xét xử 'đại án' Bình Dương: Cựu Chủ tịch UBND Bình Dương Trần Thanh Liêm khai gì? - ảnh 1

Dẫn giải bị cáo Trần Thanh Liêm đến phiên tòa

trần cường

Tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy ngày 29.1.2017, khi biết Tổng công ty Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) trái với chủ trương, quyết định của Tỉnh ủy và quy định của pháp luật nhưng bị cáo Liêm không yêu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng mà lại đồng ý cho Tổng công ty Bình Dương tiếp tục được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc).

Hành vi của bị cáo Liêm đã tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bình Dương) và đồng phạm hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, gây thất thoát cho nhà nước số tiền trên 984 tỉ đồng.

Bị cáo chỉ nghe báo cáo lại kết luận của kiểm toán

Đối với khu đất 145 ha, bị cáo Trần Thanh Liêm biết khu đất đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt phương án sử dụng đất, tiếp tục tính vào giá trị của DN khi cổ phần hóa.

Xét xử 'đại án' Bình Dương: Cựu Chủ tịch UBND Bình Dương Trần Thanh Liêm khai gì? - ảnh 2

Bị cáo Trần Thanh Liêm khai trước tòa

đỗ trường

Tuy nhiên, khi chủ trì cuộc họp BCĐ đổi mới và phát triển DN và BCĐ cổ phần hoá Tổng công ty Bình Dương, bị cáo Liêm lại thống nhất nội dung trình tại cuộc họp và sau đó ký quyết định phê duyệt giá trị DN, thống nhất với kết quả phân loại, đưa khu đất 145 ha vào mục tài sản "chờ thanh lý" mà không đưa vào tài sản để xác định giá trị của DN, gây thất thoát cho nhà nước số tiền trên 4.000 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của HĐXX trước khi đồng ý, ký phê duyệt giá trị DN, bị cáo có đọc, đối chiếu các quy định của pháp luật và kết luận của Kiểm toán Nhà nước (kiểm toán tại Tổng công ty Bình Dương) hay không? Bị cáo Liêm khai: “Bị cáo chỉ nghe báo cáo lại. Kết luận của Kiểm toán Nhà nước không được gửi cho UBND tỉnh và bị cáo có hỏi lại là có kiến nghị gì với UBND tỉnh không thì được báo lại là không”.

Ngoài ra, bị cáo Liêm cũng khai nhận khi ký quyết định phê duyệt giá trị của Tổng công ty Bình Dương để tiến hành cổ phần hóa, bị cáo không nhận thức được việc ký văn bản đó là sai mà sau này bị cáo mới nhận thức được.

Phiên tòa xét xử "đại án" Bình Dương vẫn đang diễn ra. Thanh Niên tiếp tục cập nhật...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU