Xét xử cựu chủ tịch TP.Phan Thiết cùng thuộc cấp: Vì sao cựu chủ tịch hưởng án treo, phó chủ tịch án tù giam?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Trần Hoàng Khôi (cựu Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết), bảo vệ quan điểm rằng đại diện VKS đề nghị bị cáo mức án 5 - 6 năm tù giam là 'không phù hợp'.

Bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, bị VKS đề nghị mức án 5 - 6 năm tù giam, cao nhất trong 6 bị cáo ở phiên tòa này /// ẢNH: QUẾ HÀ
Bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, bị VKS đề nghị mức án 5 - 6 năm tù giam, cao nhất trong 6 bị cáo ở phiên tòa này
ẢNH: QUẾ HÀ

Sáng 17.8, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) Đỗ Ngọc Điệp và thuộc cấp tiếp tục diễn ra.

Vì sao nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị án treo?

Trong phần tranh luận giữa đại diện Viện KSND (VKS) và luật sư (LS) bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Trần Hoàng Khôi (cựu Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết), LS vẫn bảo vệ quan điểm rằng đại diện VKS đề nghị bị cáo mức án 5 - 6 năm tù giam là “không phù hợp”.

Vì việc đối chiếu với bản đồ về vị trí từng thửa đất trong các hồ sơ trình ký là việc của cấp tham mưu, cụ thể ở đây là Phòng TN-MT TP.Phan Thiết; bị cáo Khôi không thể kiểm tra vị trí thực địa từng hồ sơ thửa đất. Về việc VKS đề nghị cho bị cáo Điệp hưởng án treo, còn bị cáo Khôi bị đề nghị tù giam, LS này đặt vấn đề: “Không hiểu có mâu thuẫn gì mà VKS nhất định không cho ông Khôi hưởng án treo như ông Điệp?”.

Đáp lại quan điểm này của LS, đại diện VKS giữ quyền công tố viện dẫn những vi phạm trong các văn bản mà ông Khôi ký, để khẳng định “bị cáo biết rõ đất nhà vườn không phải là một loại đất trong luật Đất đai, nhưng bị cáo vẫn ký cho chuyển mục đích sử dụng sang đất ở trái pháp luật”. Đại diện VKS cũng cho rằng đã tính đến các tình tiết giảm nhẹ do những đóng góp của bị cáo Khôi cho nhà nước.

Lý giải việc đề nghị cho bị cáo Đỗ Ngọc Điệp được hưởng án treo, đại diện VKS nói: “Bị cáo Điệp có thời gian tham gia cuộc chiến đấu ở nước bạn Campuchia. Bản thân bị cáo có cha ruột là liệt sĩ; mẹ bị cáo tham gia hoạt động cách mạng bị giặc bắt, tù đày… nên VKS đề nghị cho hưởng án treo”.

Mặt khác, VKS cho rằng mức độ vi phạm của bị cáo Điệp và Khôi là khác nhau. Bị cáo Điệp ký có 32 quyết định, tổng diện tích đất sai phạm chỉ hơn 40.000 m2; trong khi đó bị cáo Khôi ký tới 100 quyết định, tổng diện tích lên tới 100.000 m2.

Dự kiến ngày 21.8, tòa sẽ tuyên án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU