Xét nghiệm sữa mẹ xác định lượng omega 3

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà khoa học tại Anh đã phát triển thành công một loại xét nghiệm nhằm kiểm tra xem trong sữa mẹ có chứa đủ lượng omega 3 cần thiết cho sự phát triển của trẻ hay không.

Xét nghiệm sữa mẹ xác định lượng omega 3

(TNO) Các nhà khoa học tại Anh đã phát triển thành công một loại xét nghiệm nhằm kiểm tra xem trong sữa mẹ có chứa đủ lượng omega 3 cần thiết cho sự phát triển của trẻ hay không, theo Daily Mail.

Sữa mẹ tốt cho trẻ vì cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển vể thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Dù vậy, vẫn có những trường hợp sữa mẹ lại cản trở sự phát triển của trẻ vì chế độ ăn uống kém dinh dưỡng của người mẹ khiến sữa thiếu đi những dưỡng chất quan trọng, trong đó axit béo omega 3.

Xét nghiệm sữa mẹ xác định lượng omega 3 - ảnh 1

Omega 3 vốn có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi và cá thu, rất cần thiết cho sự phát triển của não trẻ. Những bà mẹ cho con bú ăn các loại cá béo này ít nhất hai lần/tuần sẽ có đủ lượng omega 3 cho con và cho chính mình.

Bên cạnh đó, trong sữa mẹ còn có axit béo omega 6, vốn có nhiều trong dầu thực vật, thức ăn đã qua chế biến và thức ăn nhanh.

Omega 3 và omega 6 vốn cạnh tranh nhau để được cơ thể hấp thu. Lượng omega 6 quá cao sẽ ngăn không cho omega 3 thâm nhập vào cơ thể, cản trở quá trình phát triển ở não trẻ, theo Giáo sư Gordon Bell tại Viện Nuôi trồng thủy sản, thuộc Trường đại học Stirling (Anh).

Do vậy, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Bell đã tìm ra một cách xét nghiệm nhằm kiểm tra lượng omega 3 trong sữa mẹ, với tên gọi là My Milk Count.

Với chi phí 99 bảng Anh (khoảng 3 triệu đồng), người mẹ sẽ biết được lượng omega 3 trong sữa mình ở mức nào. Căn cứ vào đó, người mẹ sẽ được tư vấn để thay đổi chế độ dinh dưỡng nhằm đạt mức omega 3 cần thiết.

Một tháng sau, người mẹ sẽ lại tiến hành xét nghiệm sữa lần thứ hai để kiểm tra lượng omega 3.

Đây là cách hiệu quả để đảm bảo sữa mẹ cung cấp đủ lượng omega 3 cần thiết cho trẻ, theo nhóm nghiên cứu.

Đức Trí

>> Sữa mẹ cho người lớn
>> Nở rộ dịch vụ bú sữa mẹ dành cho... người lớn
>> Nghiên cứu mới về nuôi con bằng sữa mẹ
>> Kích thích não trẻ bằng sữa mẹ
>> Kéo dài tuổi thọ nhờ omega-3
>> Omega-3 giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh
>> A xít béo omega 3 giảm tác hại thuốc lá
>> Omega-3 ngừa viêm khớp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU