Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh Alzheimer

0 Thanh Niên

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Y Washington (Mỹ) cho biết đã phát triển thành công một xét nghiệm máu có độ chính xác cao trong việc phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên trang Neurology thực hiện trên gần 500 người từ 3 châu lục khác nhau. Xét nghiệm máu được phát triển để đánh giá các mảng amyloid đã bắt đầu tích tụ trong não hay chưa (một trong những dấu hiệu bệnh lý của Alzheimer).

Lo ngại sự khác biệt nhỏ trong phương pháp lấy mẫu máu có thể dẫn đến kết quả âm tính hoặc dương tính giả, các nhà khoa học đã sử dụng các cách lấy mẫu khác nhau ở những người tham gia nghiên cứu tại Mỹ, Úc và Thụy Điển.

Kết quả cho thấy, xét nghiệm máu vẫn có độ chính xác cao, ngay cả khi được thực hiện trong các phòng thí nghiệm khác nhau, theo các quy trình khác nhau và trong các nhóm khác nhau. Cụ thể, khi nồng độ amyloid trong máu được kết hợp với một yếu tố nguy cơ chính khác của bệnh Alzheimer - sự hiện diện của biến thể di truyền APOE4 - thì độ chính xác của xét nghiệm máu là 88% khi so với hình ảnh não và 93% khi so với phương pháp chọc dò thắt lưng.

Nhóm nghiên cứu hy vọng đây có thể là phương pháp xét nghiệm giá rẻ, dễ tiếp cận và có thể thay thế các phương pháp hiện được sử dụng để chẩn đoán Alzheimer. Xét nghiệm máu ước tính có giá 500 USD so với chi phí trung bình 5.000 - 8.000 USD cho mỗi lần quét não và khoảng 1.000 USD cho mỗi lần chọc dò thắt lưng.

“Xét nghiệm máu này giúp thúc đẩy quá trình nghiên cứu và chẩn đoán bệnh Alzheimer, giúp cắt giảm đáng kể thời gian, chi phí xét nghiệm lâm sàng và thúc đẩy sự phát triển của các lựa chọn điều trị mới”, giáo sư thần kinh học Randall J.Bateman, tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết trên trang web chính thức của Đại học Y Washington.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU