Xem và xử lý nhanh các file hình ảnh

0 Thanh Niên Online

Nếu bạn là người đam mê công việc biên tập và xử lý hình ảnh, chắc hẳn sẽ có lúc bạn phải thay đổi kích thước của một bức ảnh hoặc chuyển đổi định dạng cho một số file hình ảnh nào đó. Những việc này sẽ thực hiện tương đối dễ dàng nếu trong tay bạn có sẵn những chương trình chuyên dụng như ACDSee, Ashampoo Photo Commander, BlazePhoto hay Photoshop. Tuy nhiên, chúng đều là những chương trình có dung lượng khá lớn và có thể sẽ mang lại một “gánh nặng” cho hệ thống. Những lúc này, nếu cần lựa chọn một sự thay thế “xứng tầm“ thì ClickPic có lẽ là phương án tối ưu nhất.

Xem và xử lý nhanh các file hình ảnh


Với ClickPic, bạn có thể xem và xử lý nhanh các file hình ảnh trực tiếp từ context menu của Windows Explorer (menu xuất hiện khi bấm phải chuột). Cách sử dụng chương trình thì cực kỳ đơn giản. Để duyệt nhanh một bức ảnh, bạn chỉ cần bấm phải chuột vào nó, còn để thực hiện những công việc “phức tạp” hơn chẳng hạn: kéo dãn kích thước, xoay hình ảnh hoặc chuyển đổi định dạng ảnh, bạn chỉ “mất” hai thao tác click chuột. ClickPic có thể xem được những định dạng hình ảnh jpg, png, gif, bmp, tiff, pcx, tga, psd, wmf, emf và hổ trợ convert qua lại giữa 5 định dạng khá thông dụng là jpg, png, gif, bmp, tiff. Phiên bản mới nhất ClickPic v1.5.0 có dung lượng 767 KB, tương thích với mọi Windows, có thể tải về dùng thử tại địa chỉ  http://www.smalleranimals.com/zips/clickpic.zip
  
Sau khi quá trình cài đặt ClickPic hoàn tất, mỗi khi bấm phải chuột vào một file hình ảnh bất kỳ, bạn sẽ thấy trên context menu xuất hiện thêm dòng lệnh của chương trình. Tại đây, bạn có thể:

- Resize: thay đổi kích thước của một hoặc nhiều file hình ảnh cùng lúc với các tùy chọn khác nhau như:  tăng gấp đôi, giảm một nửa kích thước, thay đổi theo những kích thước mà chương trình đã mặc định sẵn, hoặc có thể lựa chọn theo kích thước mà bạn mong muốn.
- Rotate: xoay hình ảnh với nhiều góc độ khác nhau như xoay 90, 180, 270 độ, xoay đổi chiều hình ảnh theo phương nằm ngang hoặc thẳng đứng.
- Convert: chuyển đổi qua lại giữa các file hình ảnh có định dạng khác nhau.
- Rename: đổi tên cùng lúc cho nhiều file khác nhau.

Muốn hình ảnh sau khi xử lý đạt chất lượng cao nhất, trước khi xử lý, bạn bấm vào thẻ Preferences… để thiết lập một vài thông số quan trọng cho chương trình. Tại thẻ JPEG compression level, bạn lựa chọn cấp độ nén cho các file JPG. Tại thẻ Image preview location, lựa chọn vị trí để xem nhanh hình ảnh như: xem trực tiếp từ context menu; xem trong menu, menu phụ của Clickpic hoặc bỏ đi chế độ xem nhanh hình ảnh. Và để việc xử lý hình ảnh được nhanh chóng và dễ dàng hơn, bạn đánh dấu ở mục Show commands in menus  để các dòng lệnh của chương trình luôn xuất hiện ngay trên các menu phụ.

Phạm Hồng Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU