Xem tàu ngầm Kilo Nga lần đầu phóng tên lửa Klub diệt IS

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Ngày 8.12, lần đầu tiên tàu ngầm lớp Kilo 636.3 của Nga, chiếc Rostov-on-Don từ bờ đông Địa Trung Hải đã phóng tên lửa hành trình Kalibr (Klub) vào 2 vị trí của quân IS tại Raqqa, Syria.

Xem tàu ngầm Kilo Nga lần đầu phóng tên lửa Klub diệt IS

(Tin Nóng) Ngày 8.12, lần đầu tiên tàu ngầm lớp Kilo 636.3 của Nga, chiếc Rostov-on-Don từ bờ đông Địa Trung Hải đã phóng tên lửa hành trình Kalibr (Klub) vào 2 vị trí của quân IS tại Raqqa, Syria.

Xem tàu ngầm Kilo Nga lần đầu phóng tên lửa Klub diệt IS - ảnh 1
Tàu ngầm Kilo, chiếc Rostov-on-Don phóng tên lửa Klub diệt 2 cơ sở chỉ huy của quân IS ngày 8.12 

Theo báo chí Nga, tàu ngầm Rostov-on-Don đã phóng 4 tên lửa, diệt 2 cơ sở chỉ huy của quân IS. Việc phóng tên lửa diễn ra khi tàu ngầm Nga ở dưới mặt biển.

Đây là lần đầu tiên tàu ngầm Kilo phóng tên lửa diệt mục tiêu thực sự trên chiến trường. Đài truyền hình quân đội Nga cho hay tàu ngầm Kilo khi đó đang ở vị trí cách tuần dương hạm tên lửa Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen, khoảng 5 km.

Được biết trên tàu ngầm Kilo lớp 636.3 của Nga ngoài ngư lôi loại 533 mm còn có 4 quả tên lửa Kalibr-PL phóng qua ống phóng ngư lôi. Loại tên lửa này có thể vừa diệt hạm vừa diệt mục tiêu trên đất liền, tầm bắn tối đa 1.500 km.

Trước đó Nga đã sử dụng tàu tên lửa của Hạm đội Caspi phóng tên lửa Klub từ biển Caspi vượt 1.500 km diệt quân IS ở Syria.

Tàu ngầm điện – diesel Rostov-on-Don thuộc nhóm 6 chiếc được Nhà máy Admiralty ở St. Petersburg đóng cho Hạm đội Biển Đen. Chiếc đầu tiên là Novorossiysk đã đến gia nhập Hạm đội ngày 16.9.2015. Rostov-on-Don là chiếc thứ 2. Hai chiếc Stary Oskol và Krasnodar đang thử nghiệm trên biển, và 2 chiếc còn lại đang đóng là Kolpino và  Great Novgorod.

Xem tàu ngầm Kilo Nga lần đầu phóng tên lửa Klub diệt IS - ảnh 2
Tàu ngầm Rostov-on-Don trên Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo vụ tấn công của tàu ngầm Rostov-on-Don với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông cũng cho biết trước khi tàu ngầm Nga bắn tên lửa, phía Nga đã thông báo cho Mỹ và Israel về việc này.

Cũng trong ngày 8.12, máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 của Không quân Nga cũng dội bom xuống quân IS tại Syria.

Theo website của Phủ tổng thống Nga, tổng thống  Vladimir Putin chỉ thị nghiên cứu kỹ kết quả của việc sử dụng các loại vũ khí chính xác diệt quân IS ở Syria. Ông cũng khen ngợi hiệu quả của các tên lửa hành trình Klub phóng từ tàu chiến, tàu ngầm và tên lửa hành trình Kh-101 phóng từ máy bay ném bom chiến lược đã hoạt động tốt. "Các tên lửa này có thể mang đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân, dĩ nhiên trong cuộc chiến chống khủng bố thì tôi hy vọng chúng ta chẳng cần đầu đạn hạt nhân”, ông Putin nói.

Xem tàu ngầm Kilo Nga phóng tên lửa hành trình Klub diệt quân IS ở Syria (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):

Anh Sơn

>> Tàu ngầm Đà Nẵng sắp về Việt Nam
>> Tàu ngầm Kilo Nga bảo vệ tàu sân bay Pháp?
>> Xem quy trình hạ thuỷ, thử nghiệm một tàu ngầm Kilo Nga
>> Tàu ngầm Kilo Ấn Độ ‘đánh chìm’ tàu ngầm hạt nhân Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU