Xem nhanh: Tình hình nóng ngày 218 chiến dịch quân sự khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

Xem nhanh: Tình hình nóng ngày 218 chiến dịch quân sự khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình hình ngày càng trở nên “khó khăn” đối với các lực lượng Nga ở thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk trước cuộc phản công của Ukraine.

Thành phố Lyman cách Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, khoảng 160km về phía đông nam. Ngày hôm nay, ông Denis Pushilin, lãnh đạo chính quyền thân Nga ở vùng Donetsk, thừa nhận lực lượng Ukraine đã “bao vây một nửa” Lyman.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở Mỹ ngày 29.9 nhận định Nga có thể sắp phải đối mặt với thất bại tại Lyman. Dẫn lại các báo cáo từ phía Nga, ISW cho rằng các lực lượng Ukraine đã chiếm lại thêm nhiều ngôi làng xung quanh thành phố này.

ISW đánh giá rằng “việc để mất quyền kiểm soát Lyman có thể sẽ dẫn đến hậu quả lớn đối với lực lượng Nga đang tập hợp ở phía bắc Donetsk và phía tây Luhansk, đồng thời có thể cho phép quân đội Ukraine đe dọa các cứ điểm của Nga dọc theo biên giới phía tây tỉnh Luhansk và trong khu vực Severodonetsk-Lysychansk”.

Đây có thể là một thất bại lớn đối với Nga ngay trong lúc Moscow tiến hành kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ tài Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói rằng quyết định xúc tiến việc sáp nhập 4 vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia “sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án”.

Các chuyên gia nhận định động thái này có thể làm leo thang căng thẳng và đẩy chiến sự Ukraine đến tình trạng nguy hiểm nhất từ trước đến nay, vì Nga có thể sử dụng tất cả phương tiện nước này có, kể cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ nơi mà Nga xem là lãnh thổ của mình.

Theo các nguồn tin giấu tên của báo New York Times và CNN, quân đội Mỹ sẽ thành lập Bộ chỉ huy Ukraine tại Wiesbaden (Đức). Đây là nơi quân đội Mỹ đóng trụ sở chính ở châu Âu. Đơn vị mới này bao gồm 300 nhân viên dưới quyền phụ trách của Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết động thái trên sẽ giúp nâng cao hiệu quả quy trình chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 30.9.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU