Xem nhanh: Ngày 224 chiến dịch, Ukraine tiếp đà thắng khoét vào Kherson, nội bộ Nga nổi sóng

Xem nhanh: Ngày 224 chiến dịch, Ukraine tiếp đà thắng khoét vào Kherson, nội bộ Nga nổi sóng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 6.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có phát biểu về phản ứng của Việt Nam trước việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào lãnh thổ.

Trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình gần đây liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bà Hằng nói: “Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

Trong bản cập nhật tình hình hôm nay, Bộ Quốc phòng Anh nhận định Nga buộc phải lui quân ở tỉnh Kherson do bị lực lượng Ukraine đe dọa đường tiếp tế. Báo cáo này nhận định: “Các đơn vị Ukraine đẩy lùi chiến tuyến thêm 20km về phía nam, chủ yếu đạt tiến bộ dọc theo bờ đông sông Ingulets và bờ tây sông Dnieper, nhưng chưa đe dọa được các vị trí phòng thủ chính của Nga”.

Theo tình báo quốc phòng Anh, phía Nga có thể xem hướng tiến công của Ukraine nhắm vào thành phố Novaya Kakhovka là một trong những nguy cơ lớn nhất, do cây cầu bắc qua sông Dnieper gần thành phố này hiện là một trong số ít các tuyến đường tiếp tế còn lại.

Sau những bước lùi liên tiếp trên chiến trường trong vài tuần qua, quân đội Nga, cụ thể là Bộ Quốc phòng và giới tướng lĩnh, đang hứng chịu rất nhiều áp lực và chỉ trích từ trong nước. Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Andrey Kartapolov đã chỉ trích Bộ Quốc phòng nước này vì bưng bít thông tin về tình hình thực tế trên chiến trường.

Trên đà phản công thuận lợi của các lực lượng Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, hôm 4.10 tuyên bố nước này “muốn giải phóng toàn bộ lãnh thổ, bao gồm những vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát từ năm 2014”. Vị cố vấn cho biết lực lượng vũ trang nước này “đang giải phóng các thành phố và thị trấn theo mọi hướng”.

Ông Podolyak cũng khẳng định quân đội Ukraine sẽ “giữ vững những vùng lãnh thổ đó, sử dụng vũ khí của phương Tây do các đối tác gửi Ukraine”. Ông cho rằng các vũ khí phương Tây đã chứng minh hiệu quả hơn tất cả kho vũ khí mà quân đội Nga đang sử dụng.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 6.10.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU