Xem nhanh: Ngày 211 chiến dịch quân sự ở Ukraine, khởi động bỏ phiếu gia nhập Nga, nóng nguy cơ xung đột hạt nhân

Xem nhanh: Ngày 211 chiến dịch quân sự ở Ukraine, khởi động bỏ phiếu gia nhập Nga, nóng nguy cơ xung đột hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo phe ly khai tại Donetsk, ông Denis Pushilin, hôm 22.9 cho biết Ukraine tập trung lực lượng "khá hùng hậu" và nói rằng tình hình tại khu vực "cực kỳ khó khăn".

Ông Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nói "Có những dấu hiệu đáng báo động, đối thủ tập trung lực lượng khá hùng hậu. Rất có thể trong tương lai gần họ sẽ cố gắng thay đổi tình hình và mở đợt phản công".

Ông Pushilin cảnh báo tình hình trong khu vực "cực kỳ khó khăn" và lực lượng Ukraine "có thể cố gắng tiến công vào phía bắc DPR trong thời gian gần".

Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ ngày 22.9, lực lượng Ukraine tiếp tục chiến dịch tấn công quanh thị trấn Lyman ở tỉnh Donetsk và oanh kích về khu vực phía bắc và đông của thành phố Kherson ở miền nam. Trong khi đó, lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ tại các vùng ngoại ô phía đông của thị trấn Bakhmut và thị trấn Avdiivka đều ở Donetsk. Bên cạnh đó, Nga cũng đều đặn nổ súng dọc tiền tuyến tại Donetsk từ ngày 21.9.

Trong một diễn biến cực kỳ quan trọng có thể ảnh hưởng lớn đến địa chính trị, người dân tại 2 nước cộng hòa ly khai tự xưng ở vùng Donbass, cùng 2 vùng do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine là Luhansk và Donetsk từ hôm nay bắt đầu bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề sáp nhập Nga.

Bất chấp mọi phản đối từ Kyiv và nhiều phía trên thế giới, tờ The Guardian ngày 22.9 dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói những cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức, và những vùng lãnh thổ ở Donbass và miền nam Ukraine sẽ được sáp nhập vào Nga. Sau đó, việc bảo vệ những vùng lãnh thổ này sẽ được lực lượng vũ trang Nga tăng cường.

Ông tuyên bố: “Nga tuyên bố rằng không chỉ có năng lực động viên, mà bất cứ vũ khí nào của Nga, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên những nguyên tắc mới, cũng có thể được sử dụng cho việc bảo vệ”.

Cùng trong luồng phát ngôn cảnh báo về khả nổ ra xung đột hạt nhân do giới lãnh đạo Nga đưa ra trong những ngày gần đây, thì ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây cho rằng Mỹ đang tiến gần hơn tới việc trực tiếp tham chiến tại Ukraine và việc này có thể dẫn đến đụng độ giữa hai cường quốc hạt nhân.

Phát biểu trong một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng những lời lẽ về xung đột hạt nhân là điều hoàn toàn không thể chấp nhận. Ông cũng nói việc sáp nhập lãnh thổ của một nước bởi một nước khác thông qua đe dọa hoặc sử dụng vũ lực là sự vi phạm hiến chương LHQ và luật quốc tế.

Tổng thư ký Guterres còn bày tỏ lo ngại về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và kêu gọi ngừng các cuộc tấn công nhắm vào khu vực này. Theo The Guardian, để đề phòng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ, Ba Lan đã phát những viên iốt cho lực lượng cứu hỏa để phân phát cho người dân nếu cần.

Khi căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân gia tăng, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, đô đốc Charles Richard, mới đây nhận định rằng lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ phải đối mặt với nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân với một đối thủ ngang hàng.

Ngày 22-9, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết cụ thể hơn về đợt huy động quân nhân dự bị mà Tổng thống Vladimir Putin đã công bố. Theo đó trong đợt động viên một phần này, sẽ ưu tiên cho số quân dự bị có kinh nghiệm chiến đấu và chuyên ngành quân sự phù hợp.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ưu tiên hàng đầu là lính dự bị đã qua đào tạo như người điều khiển xe tăng, thành viên đội pháo binh, lái xe, thợ máy và bộ binh cơ giới. Bộ này cũng cho biết kinh nghiệm chiến đấu là "một trong những yếu tố quan trọng" trong đợt huy động lần này.

Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan các cấp. Lính dự bị từ 35 tuổi trở xuống có thể được gọi, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là 50-55, tùy thuộc cấp bậc.

Mỗi khu vực sẽ được yêu cầu huy động một số lượng quân dự bị nhất định, tùy thuộc vào dân số của khu vực đó, song Bộ Quốc phòng Nga không công bố con số chính xác.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Alexander Avdonin, chính ủy quân đội khu vực Yakutia, cho biết mỗi người tham gia vào lực lượng động viên một phần sẽ được nhận 205.000 rúp mỗi tháng (khoảng 3.400 USD), và số tiền có thể nhiều hơn tùy theo cấp bậc cũng như tùy theo quyết định của từng khu vực.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng, cũng như những người không đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe, có ít nhất bốn con, hoặc đang chăm sóc người thân bị khuyết tật, sẽ được miễn huy động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU