Xem nhanh: Ngày 210 chiến dịch quân sự, Nga bị Ukraine-Mỹ lên án tại LHQ, cuộc trao đổi tù nhân bất ngờ

Xem nhanh: Ngày 210 chiến dịch quân sự, Nga bị Ukraine-Mỹ lên án tại LHQ, cuộc trao đổi tù nhân bất ngờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Putin cáo buộc phương Tây không muốn hòa bình ở Ukraine và khẳng định sẽ dùng mọi sức mạnh để bảo vệ lãnh thổ. Ông nhấn mạnh động viên quân sự một phần là cần thiết và ông đã ký một sắc lệnh cho nội dung này ngay trong ngày.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng các lực lượng vũ trang Nga chỉ huy động lực lượng dự bị và sẽ cung cấp huấn luyện thêm cho lực lượng này cùng với tất cả lợi ích cho những người phục vụ trong quân đội.

Ngay sau thông báo của ông Putin, thị trường chứng khoán Nga trong cùng ngày giảm mạnh. Theo tạp chí Newsweek dẫn số liệu từ chuyên trang Trading Economics, chỉ số MOEX Nga đã giảm tới 10% trong ngày 21.9.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tổ chức họp khẩn các ngoại trưởng của liên minh để nhất trí về một quan điểm chung. Theo ông Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU, quan điểm chung đó có thể tóm gọn lại là EU “sẽ không bị đe dọa và tiếp tục hỗ trợ hết mình cho Ukraine”. EU còn thảo luận về gói lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Trong khi đó, các nước Baltic láng giềng của Nga là Latvia, Lithuania và Estonia ngay lập tức cho biết sẽ không tiếp nhận người Nga tị nạn vì trốn lệnh động viên của Tổng thống Putin.

Cũng trong bài phát biểu trên, chủ nhân Điện Kremlin cũng tuyên bố Nga sẽ sử dụng “sức mạnh của toàn bộ kho vũ khí” nếu phải đối mặt với mối đe dọa từ phương Tây, đánh dấu mức độ nghiêm trọng mới trong các tuyên bố của nhà lãnh đạo từ khi chiến sự bùng nổ hồi cuối tháng 2.

Điều này đã khiến nhiều cường quốc phương tây có phản ứng mạnh. Phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào sáng 21.9 (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Moscow đang đưa ra những lời đe dọa “vô trách nhiệm” về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Kính mời quý vị đón theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 22.9.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU