Xem nhanh: Ngày 132 chiến dịch quân sự Nga, Ukraine nói đã củng cố tuyến phòng ngự Donetsk

Xem nhanh: Ngày 132 chiến dịch quân sự Nga, Ukraine nói đã củng cố tuyến phòng ngự Donetsk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng tin TASS hôm nay 5.7 dẫn thông báo từ chính quyền tỉnh Rostov thuộc miền nam của Nga cho hay Moscow có kế hoạch kết nối đường sắt từ tỉnh này với hai tỉnh Donetsk và Luhansk trong vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine.

Tỉnh trưởng Luhansk, ông Serhiy Haidai, nói rằng trận chiến kéo dài nhiều tuần để kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk đã giúp kìm chân quân Nga khiến số quân này không thể chuyển sang các mặt trận khác, nhờ vậy lực lượng Ukraine có thêm thời gian củng cố tuyến phòng ngự ở vùng Donetsk.

Ông Haidai cũng lặp lại lời kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. Ông nói quân Ukraine sẽ phản công khi có đủ vũ khí tầm xa.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc gặp mặt Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã gửi lời chúc mừng đến các binh sĩ đã tham gia chiến đấu ở Luhansk.

Bộ trưởng Shoigu thì cho biết Nga đã mở hai hành lang nhân đạo ở biển Đen và biển Azov để tạo điều kiện xuất khẩu ngũ cốc.

Trong hai ngày 4-5.7, các nhà lãnh đạo từ hàng chục quốc gia, tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân tập hợp để bàn về kế hoạch tái thiết Ukraine. Nỗ lực này gợi liên tưởng đến “Kế hoạch Marshall”, tức chương trình tái thiết châu Âu của Mỹ sau Thế chiến 2.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 5.7.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU