Xem nhanh: Ngày 125 chiến dịch quân sự Nga, Mỹ lo Ukraine khó giành lại lãnh thổ

Xem nhanh: Ngày 125 chiến dịch quân sự Nga, Mỹ lo Ukraine khó giành lại lãnh thổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc họp báo ngày 28.6 đã phát biểu rằng “càng thêm vũ khí được bơm vào Ukraine, cuộc xung đột và cơn hấp hối của chế độ phát xít được các thủ đô phương Tây ủng hộ sẽ càng kéo dài hơn”.

Chính quyền quân sự-dân sự do Moscow lập ra ở vùng Kherson của Ukraine ngày hôm nay 29.6 cho biết họ đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Ông Kirill Stremousov, thuộc chính quyền do Nga hậu thuẫn, cho biết ngày tổ chức trưng cầu dân ý vẫn chưa được chọn, nhưng ông dự kiến cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong “nửa năm tới”.

Liên quan đến vụ cháy tại một trung tâm thương mại làm nhiều người thiệt mạng mà Ukraine cáo buộc Nga đã gây ra, Bộ Quốc phòng Nga vẫn khẳng định tên lửa phóng trúng một nhà máy, nơi có kho vũ khí của phương Tây chuyển đến Ukraine, và vụ nổ kho đạn sau đó đã khiến lửa lan sang trung tâm mua sắm vốn đang đóng cửa. Sau đó đại diện của nhà máy trong khu vực xác nhận nhà máy này đã trúng tên lửa.

Ukraine-Nga vẫn tiếp tục quyết liệt đối đầu quanh đảo Rắn. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ đã phá hủy thêm một hệ thống phòng không Pantsir khác của Nga. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không của Nga trên đảo. Trong thời gian gần đây hòn đảo nhỏ trên biển Đen này là nơi xảy ra nhiều cuộc đối đầu giữa 2 bên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại những vùng lãnh thổ để mất kiểm soát vào tay lực lượng Nga. Cho dù đang gắng sức kháng cự quân đội Nga và liên tục kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí cho mình, khả năng về một kết thúc tốt đẹp cho Ukraine được cho là rất khó xảy ra. Đó cũng là suy nghĩ của một số quan chức Mỹ, những người đang mất lòng tin vào khả năng thắng lợi toàn vẹn của Ukraine.

Kính mời quý vị cùng theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 28.6.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU