Xem nhanh: Ngày 123 chiến dịch Nga, tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ, bộ trưởng quốc phòng Nga đi thị sát

Xem nhanh: Ngày 123 chiến dịch Nga, tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ, bộ trưởng quốc phòng Nga đi thị sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 26.6, thủ đô Kyiv của Ukraine đã bị tập kích tên lửa lần đầu tiên kể từ ngày 5.6, và lãnh đạo địa phương nói rằng ít nhất 2 tòa nhà dân cư đã bị trúng tên lửa.

Tại hội nghị thượng định G7 đang diễn ra, Anh và Pháp đã nhất trí sẽ cung cấp thêm hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Một phát ngôn viên chính phủ Anh đưa ra tuyên bố nói rằng “vẫn còn cơ hội để xoay chuyển tình thế”. Theo tuyên bố này, cả 2 nhà lãnh đạo “nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ Ukraine để củng cố vị thế cả trên chiến trường lẫn trong các cuộc đàm phán trong tương lai”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 26.6 đã cáo buộc Ukraine đang cố gắng hủy bỏ lịch sử liên quan đến Nga của mình. Đại sứ quán Nga ở London đăng trên Twitter tuyên bố của ông Lavrov nói rằng nếu không có Nga thì Ukraine cũng không có lịch sử.

Cố vấn ngoại giao Ihor Zhovkva của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng phiên bản mới của khái niệm chiến lược, văn bản định hướng của NATO, nên ghi nhận Ukraine là “nền tảng” trong sắp xếp về an ninh ở châu Âu, do nước này đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Trong khi con đường gia nhập NATO không khả quan, hành trình Ukraine trở thành thành viên chính thức của Liên minh châu Âu (EU) lại đang có bước khởi đầu vô cùng thuận lợi khi được EU đưa vào danh sách ứng cử viên.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 26.6.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU