Xem nhanh: Nga tiếp tục rút lui, Ukraine tăng lạc quan, Mỹ cấp thêm HIMARS

Xem nhanh: Nga tiếp tục rút lui, Ukraine tăng lạc quan, Mỹ cấp thêm HIMARS

0 Thanh Niên Online

Mới đây, quan chức thuộc chính quyền thân Nga tại Kherson thông báo các mũi phản công của quân đội Ukraine tại đây đã bị chặn lại và chiến tuyến tại tỉnh Kherson không thay đổi.

Ông Kirill Stremousov phó lãnh đạo cơ quan quân sự - dân sự tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, nói rằng “chiến tuyến không thay đổi nữa. Các đơn vị chủ lực của lực lượng Nga đang giữ vững vị trí" và đà tiến quân của lực lượng vũ trang Ukraine tại tỉnh Kherson "đã bị chặn đứng".

Kherson là 1 trong 4 vùng của Ukraine mà Nga đã xúc tiến sáp nhập trong vài ngày qua. Và hôm nay, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật, hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập vào lãnh thổ Nga 4 tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Luhansk ở miền đông, và Zaporizhzhia và Kherson ở miền nam. Động thái diễn ra sau khi hai viện quốc hội Nga thông qua văn kiện sáp nhập 4 tỉnh vào Nga với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối, không có phiếu chống.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak hôm nay tuyên bố nước này sẽ tăng cường hoạt động du kích phá hoại bên cạnh nỗ lực phản công, để giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập.

Ông Podolyak đe dọa những người Ukraine ủng hộ nỗ lực sáp nhập của Nga sẽ phải “đối mặt với thực tế đau đớn khi chạm trán các lực lượng vũ trang Ukraine".

Trong vài tháng gần đây đã xảy ra nhiều vụ ám sát nhằm vào quan chức tại các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga kiểm soát. Đã có ít nhất 18 người trở thành mục tiêu ám sát. Nga thường xuyên cáo buộc chính quyền Ukraine đứng sau các vụ ám sát và gọi đây là hành vi khủng bố. Ukraine không thừa nhận cáo buộc, nhưng cho rằng các vụ sát hại là "chính đáng" trong bối cảnh chiến sự khiến hàng chục nghìn binh sĩ nước này thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong khi đó trên các mặt trận phía đông và phía nam, các lực lượng Ukraine tiếp tục nhanh chóng giành lại thêm nhiều diện tích lãnh thổ từ tay quân Nga. Giới quan sát quân sự Nga cho rằng các lực lượng Nga đóng tại Ukraine đang ở phải đối đầu đối thủ có số lượng vượt trội, lấy từ lực lượng dự bị đã được Kyiv chuẩn bị trong nhiều tháng qua. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị lực lượng Nga đã phải trải qua nhiều tháng chiến đấu liên tục nên đã mỏi mệt, suy giảm sức chiến đấu. Chiến thuật của Ukraine cũng tỏ ra hiệu quả khi tránh tấn công vào các cứ điểm mà tổ chức vây hãm, cắt đường tiếp tế nhằm buộc lực lượng Nga phải rút lui để tránh tổn thất. Và một nguyên nhân nữa là Ukraine được sự trợ giúp quân sự rất lớn từ NATO, mà quan trọng nhất là thông tin tình báo giúp theo sát mọi động tĩnh của lực lượng Nga.

Trong bản tin cập nhật hôm 5.10, Bộ Quốc phòng Anh nói các lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến vào khu vực Svatove do Nga kiểm soát ở Luhansk.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định: "Về mặt chính trị, giới lãnh đạo Nga rất có thể sẽ lo ngại rằng các đơn vị của Ukraine hiện đang tiếp cận ranh giới của vùng Luhansk, nơi mà Nga đã chính thức tuyên bố sáp nhập".

Bản cập nhật dự báo có khả năng Ukraine sẽ tấn công đường Svatove-Kremina ở khu vực Luhansk, đồng thời nói thêm rằng Kyiv đang tiếp tục đạt được tiến bộ tại mặt trận phía nam.

Cũng liên quan đến đà tiến của quân đội Kyiv, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây cũng đưa ra những nhận định tương tự.

Mỹ tiếp tục là nhà tài trợ lớn nhất cho Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngay sau khi Nga tiến hành thủ tục sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine, Tổng thống Joe Biden đã thông báo với Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm gói hỗ trợ an ninh 625 triệu USD, trong đó có các tổ hợp pháo phản lực HIMARS.

Trong cuộc điện đàm ngày 4.10 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Washington cam kết "tiếp tục hỗ trợ Ukraine để nước này có thể tự vệ trước Nga.

Gói hỗ trợ 625 triệu USD bao gồm các vũ khí, thiết bị bổ sung, trong đó có 4 tổ hợp pháo phản lực HIMARS và đạn dược, 32 lựu pháo, đạn và xe bọc thép. Mỹ tới nay đã cam kết cung cấp cho Ukraine 20 hệ thống HIMARS.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Washington "sẽ không bao giờ công nhận" 4 tỉnh Ukraine mà Nga mới tuyên bố sáp nhập.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết sẽ chi cho Kyiv 1,5 tỉ USD/tháng trong suốt cuộc xung đột với Nga. Đồng thời, Washington cũng có động thái kêu gọi các đồng minh EU hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine.

Một đồng minh quan trọng khác của Ukraine là Anh.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly vào đầu tuần này tuyên bố Anh cũng sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập Luhansk, Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia hay Crimea vào lãnh thổ Nga.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, nước này là bên hỗ trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine, chỉ sau Mỹ, với giá trị cam kết năm 2022 là 2,3 tỉ bảng. Anh đã huấn luyện 27.000 binh sĩ Ukraine kể từ năm 2015, cung cấp nhiều pháo phản lực và đạn dược, 5 hệ thống phòng không, 120 phương tiện bọc thép và nhiều thiết bị quân sự khác.

Trong khi đó, Ukraine tỏ ra sốt ruột với sự chậm trễ trong viện trợ từ Liên minh châu Âu EU. Vào đầu tuần này, cố vấn cao cấp về tài chính của Tổng thống Ukraine là ông Oleg Ustenko nói với tờ Politico là sự chậm trễ trong việc hỗ trợ gói tài chính đã cam kết cho Ukraine là “không thể chấp nhận được”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU