Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 168 có gì xảy ra?

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 168 có gì xảy ra?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10.8 cho biết các lực lượng nước này đã phá hủy một hệ thống phòng không Gepard do Đức cung cấp cho Ukraine và đang được sử dụng bởi lực lượng Ukraine ở khu vực Mykolaiv.

Quân đội Ukraine nói rằng đã triển khai cái mà họ gọi là đòn tấn công sâu nhất kể từ khi chiến sự nổ ra vào khu vực Nga kiểm soát. Ông Serhii Khlan, cố vấn chính quyền Kherson, thông báo trên truyền hình Ukraine về vụ tấn công nhằm vào Henichesk ở Kherson, gần bán đảo Crimea, và cách tiền tuyến gần nhất khoảng 200km.

Ông Khlan dự đoán mục tiêu của đợt tấn công nằm trên đường ray xe lửa giữa Henichesk và Melitopol. Đây cũng là tuyến đường sắt nối liền Crimea và Melitopol.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 9.8 tuyên bố cuộc xung đột quân sự với Nga phải kết thúc với sự “giải phóng” bán đảo Crimea, không lâu sau khi Moscow cảnh báo Kyiv sẽ đối mặt “ngày tận thế” nếu mạo hiểm tấn công Crimea.

Trong một bài phát biểu được đăng trên trang web của Tổng thống, ông Zelensky nhấn mạnh rằng: “Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và chống lại toàn bộ châu Âu tự do bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea - với sự giải phóng của nó. Giờ không thể nói khi nào điều này sẽ diễn ra. Nhưng chúng tôi không ngừng bổ sung những thành phần cần thiết vào công thức giải phóng Crimea”.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 10.8 báo cáo rằng để hỗ trợ chiến dịch tại Ukraine, Nga gần như chắc chắn đã thành lập một lực lượng bộ binh mới với quy mô lớn. Lực lượng này gọi là Quân đoàn lục quân số 3 (3 AC), đóng quân tại Mulino, tỉnh Nizhny Novgorod ở phía đông Moscow. Nga có khả năng dự tính đưa các tiểu đoàn tình nguyện vừa mới thành lập làm lực lượng chiếm phần lớn trong 3 AC. Các tiểu đoàn tình nguyện được huy động trên cả nước.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 10.8.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU