Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày 170, Tổng thống Zelensky ra mệnh lệnh đặc biệt

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày 170, Tổng thống Zelensky ra mệnh lệnh đặc biệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12.8 cho biết đã có thêm hai tàu nông sản nữa đã rời các cảng Biển Đen của Ukraine, trong đó có một tàu chở đầy lúa mì Ukraine đầu tiên được xuất khẩu theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hiệp Quốc làm trung gian.

Kể từ ngày 1.8, tổng cộng 14 tàu đã khởi hành từ Ukraine sau thỏa thuận với Nga, cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Ukraine, sau khi các cảng này bị phong tỏa trong khoảng 5 tháng vì xung đột.

Trong khi đó, lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra bắt đầu có hiệu lực đầy đủ từ ngày 11.8, sau 4 tháng giảm dần sản lượng. Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho biết lệnh cấm sẽ ảnh hưởng lớn đến Nga vì 27 thành viên EU là đối tác nhập khẩu than lớn nhất của nước này. Dự kiến lệnh cấm sẽ khiến Nga thất thu khoảng 8,3 tỉ USD mỗi năm.

Bộ Quốc phòng Anh nói các vụ nổ tại căn cứ Saki trên bán đảo Crimea hồi đầu tuần này “gần như chắc chắn” liên quan đến 4 khu vực cất giữ đạn dược, dù nguyên nhân ban đầu gây ra các vụ nổ này vẫn chưa rõ ràng.

Theo tình báo quốc phòng Anh, ít nhất 5 máy bay tiêm kích bom Su-24 và 3 máy bay đa nhiệm Su-30 “gần như chắc chắn” bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng trong các vụ nổ. Khu vực trung tâm căn cứ chịu thiệt hại nặng nhưng sân bay có lẽ vẫn có thể hoạt động.

Tám chiến đấu cơ nói trên chỉ là một phần nhỏ trong tổng số máy bay Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, Saki là căn cứ chính cho phi đội thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Tạp chí Forbes Ukraine ước tính tổng giá trị của số máy bay chịu thiệt hại ở căn cứ Saki là từ 650 đến 850 triệu USD, dựa trên các nguồn khác nhau.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình xung đột Nga-Ukraine ngày 12.8.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU