Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày thứ 167 có gì nóng?

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày thứ 167 có gì nóng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan An ninh Ukraine thông báo đã bắt giữ hai nghi phạm bị tình nghi tham gia âm mưu của tình báo Nga nhằm ám sát bộ trưởng quốc phòng và người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine.

Theo thông báo này, an ninh Ukraine cáo buộc kẻ tham gia ám sát sẽ nhận từ 100.000 đến 150.000 USD cho mỗi mục tiêu bị hạ.

Mới đây, người lãnh đạo chính quyền thân Nga tại vùng Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine vừa ký một sắc lệnh về việc tổ chức trưng cầu dân ý để vùng này gia nhập liên bang Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ không đàm phán hòa bình với Nga nếu có các cuộc trưng cầu dân ý như vậy tại các vùng do Nga kiểm soát.

Xung đột Nga - Ukraine tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã bước sang tháng thứ 6. Tiến trình đàm phán giữa hai nước cũng đình trệ từ cuối tháng 3 và cả hai bên đều đổ lỗi lẫn nhau.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhailo Podolyak cho biết Kyiv và Moscow không còn giữ liên lạc về mặt quân sự hay chính trị. Tuy nhiên, hai nước vẫn tiếp xúc để thảo luận về các vấn đề như trao đổi tù nhân, thi thể binh sĩ thiệt mạng, mở hành lang nhân đạo và xuất khẩu ngũ cốc.

Về phía Nga, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 8.8 nói nếu có cơ hội thì nên giải quyết các vấn đề một cách hòa bình trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, ông nói thêm “khi không còn cách nào khác, bạn buộc phải đáp trả bằng vũ lực” và cáo buộc Ukraine “không cho Nga lựa chọn nào khác”.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 9.8.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU