Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 283 có diễn biến gì nóng?

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 283 có diễn biến gì nóng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đứng đầu cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ Avril Haines cho biết, bất chấp các cuộc tấn công vào lưới điện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Ukraine, bà không thấy bằng chứng nào chứng tỏ rằng ý chí kháng cự của người Ukraine giảm sút.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói phương Tây nên xem xét cách giải quyết nhu cầu đảm bảo an ninh cho Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin đồng ý đàm phán về chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Macron nói châu Âu trong quá trình chuẩn bị cho kiến trúc an ninh tương lai thì cần có câu trả lời cho quan ngại của Nga về việc NATO mở rộng tới sát biên giới, hay việc NATO triển khai vũ khí có thể đe dọa Nga.

Hôm 3.12, Trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine David Arakhamia nêu 4 điều kiện để thương lượng an ninh với Nga. Ông nói rằng Kyiv sẵn sàng thảo luận vấn đề đảm bảo an ninh với Nga nếu nước này rút quân, bồi thường thiệt hại, giao nộp tội phạm chiến tranh và tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phía Nga chưa phản hồi về thông tin. Nhưng với lập trường của Nga từ trước đến nay thì e rằng những yêu sách mà ông Arakhamia đại diện cho Ukraine sẽ khó lòng được chấp nhận, và tiềm năng đàm phán hòa bình xem như vẫn chưa có gì.

Theo tờ The Washington Post ngày 3.12, con đường dẫn đến chiến thắng của Ukraine - hoặc ít nhất là con đường rõ ràng nhất - có thể sẽ là đi về phía nam, bằng cách tiến quân qua những cánh đồng bằng phẳng và lầy lội của tỉnh Zaporizhzhia.

Hiện đang có nhiều sự chú ý về tiền tuyến phía nam, nơi lực lượng Ukraine được cho là đang mong muốn cắt đứt “hành lang trên bộ” nối lục địa Nga với bán đảo Crimea.

Kyiv còn được cho là có ý định giành lại các thành phố khác ở miền nam như Melitopol và Enerhodar, nơi có nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Nhà máy này nằm trong tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine nhưng đang bị lực lượng Nga kiểm soát.

Trong khi đó, lực lượng Nga đang củng cố các vị trí phòng thủ ở miền nam Ukraine, rõ ràng là đã lường trước được một cuộc chiến.

Trong một thông tin khác, chính phủ Ukraine tuyên bố đang có một chiến dịch “khủng bố và đe dọa” ngoại giao đoàn của nước này trên thế giới. Theo đó, 18 cơ quan ngoại giao của Ukraine ở 12 quốc gia đã nhận được những gói hàng vấy máu.

Ông Oleg Nikolenko, một phát ngôn viên bộ ngoại giao Ukraine, nói rằng các gói hàng đều được gửi đồng thời từ một nước châu Âu mà ông chưa thể tiết lộ tên vì cuộc điều tra đang diễn ra.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 4.12.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU