Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ngày 212, Ukraine giận dữ vì UAV tấn công nghi của Iran

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ngày 212, Ukraine giận dữ vì UAV tấn công nghi của Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 23.9, cư dân Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga.

Theo Reuters, 4 khu vực này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine. Hiện Nga kiểm soát phần lớn Luhansk và Kherson, khoảng 80% Zaporizhzhia và chỉ 60% Donetsk. Việc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra từ ngày 23 - 27.9 và được triển khai theo hình thức gõ cửa từng nhà để đảm bảo an ninh. Các điểm tiếp nhận chỉ mở cửa vào ngày 27.9 để người dân đến bỏ phiếu trực tiếp.

Reuters nhận định những thắng lợi gần đây của Ukraine đã khiến các quan chức do Nga hậu thuẫn tại Ukraine phải đẩy nhanh tiến độ tổ chức trưng cầu dân ý và kết quả nghiêng về Nga được dự đoán là khó tránh khỏi.

Sau khi sáp nhập 4 khu vực trên, Nga có thể leo thang quân sự khi cần thiết để bảo vệ những nơi Moscow xem là lãnh thổ Nga.

Ngày 23.9, TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong họp báo cho biết Nga sẽ xem những nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại Donbass và các vùng lãnh thổ khác là cuộc tấn công vào đất Nga nếu các cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra ở đó cho thấy người dân muốn gia nhập Nga.

Phía Ukraine chỉ trích đây là cuộc trưng cầu dân ý dàn dựng, tuyên bố sẽ không công nhận kết quả và cho biết động thái này sẽ phá hủy cơ hội đàm phán hòa bình.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh động viên một phần trong hôm 21.9, Nga đang bắt đầu thực hiện lệnh động viên này. Tuy nhiên, CNN dẫn lời các chuyên gia nhận định nước này đang gặp khó khăn trong việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho 300.000 binh sĩ vừa được huy động.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ đầu tuần phân tích một số đơn vị của Nga đã mất 50 - 90% sức mạnh và bị tổn thất khổng lồ về trang thiết bị. Vì vậy, Nga được cho là không đủ vũ khí hiện đại để trang bị cho lực lượng mới. Ngay cả khi Nga làm được điều đó, việc huấn luyện nhanh chóng 300.000 người cũng được xem là điều không thể vì nước này không có đủ sĩ quan và cơ sở vật chất cần thiết.

Reuters ngày 23.9 dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với các tính toán của Bộ Tài chính Nga cho biết nước này đang có kế hoạch chi tổng cộng 34 ngàn tỉ rúp (600 tỉ USD) cho quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật trong giai đoạn 2022-2025.

Theo kế hoạch chi tiêu mới nhất, Nga sẽ chi tổng cộng 18,5 ngàn tỉ rúp giai đoạn 2022-2025 cho quốc phòng, trong đó 4,7 ngàn tỉ rúp sẽ được chi trong năm nay.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 24.9.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU