Xem nhanh: Chiến dịch ngày 176, Nga cảnh báo khiêu khích hạt nhân, Mỹ có thể thiếu đạn HIMARS cho Ukraine

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 176, Nga cảnh báo khiêu khích hạt nhân, Mỹ có thể thiếu đạn HIMARS cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Cố vấn cao cấp của tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych hôm 18.8 tuyên bố các lực lượng Nga từ tháng 7 đến nay chỉ đạt được những bước tiến tối thiểu, ngược lại quân đội Ukraine trong một số trường hợp đã tiến lên.

CrimeaÔng Arestovych nói cuộc xung đột ở Ukraine đã đạt đến một “nút thắt chiến lược”, và nguy cơ đối với Nga đã cao hơn trước.

Hôm 17.8 phát ngôn viên Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Yusov 8 cảnh báo "những sự kiện dữ dội sắp diễn ra trên toàn chiến tuyến trong tương lai gần", nhấn mạnh tháng 8-9 sẽ là giai đoạn "đặc biệt quan trọng với những diễn biến trên mặt trận".

Quân đội Ukraine hôm 18.8 nói đã đẩy lùi một số đợt tấn công của Nga ở vùng Kherson ở miền nam. Bộ Quốc phòng Ukraine cũng cho biết Nga đã chuyển các máy bay từ các sân bay tiền phương về tuyến sau ở bán đảo Crimea, để nằm ngoài tầm tấn công của các lực lượng Ukraine. Đông thái này được tiến hành sau một loạt vụ nổ bất ngờ tại Crimea, gây thiệt hại lớn cho quân đội Nga.

Crimea là nơi đặt tổng hành dinh của hạm đội biển Đen Nga. Hãng Reuters ngày 17.8 dẫn các nguồn tin cho biết Hạm đội biển Đen vừa có tư lệnh mới là phó đô đốc Viktor Sokolov. Trước đó, giới thạo tin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho đô đốc Igor Osipov thôi chức tư lệnh Hạm đội biển Đen vào ngày 12.8.

Thông tấn xã TASS của Nga hôm nay đưa tin quân đội Ukraine đã pháo kích vào thành phố Energodar do Nga kiểm soát ở tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine ngày 17.8.

Chính quyền thân Nga ở Energodar thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng các cư dân đang được yêu cầu di chuyển đến các địa điểm an toàn.

phát ngôn viên bộ quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm nay 18.8 cáo buộc phía Ukraine có âm mưu tổ chức hành động khiêu khích tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong lúc Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đến công tác tại Ukraine hôm 19.8, nhằm đổ tội cho phía Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng hiện quân đội Nga không đặt vũ khí hạng nặng trong phạm vi nhà máy hay ở khu vực xung quanh như Ukraine và phương Tây cáo buộc.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin, nhưng Kyiv trước đó cáo buộc Moscow có hành vi "khủng bố hạt nhân" khi bố trí lực lượng, khí tài hạng nặng trong nhà máy Zaporizhzhia và từ đây bắn pháo vào thành phố Nikopol.

Một trong những yếu tố mà Kyiv liên tục đề cao trong thời gian gần đây nhằm nâng cao sĩ khí chiến đấu là uy lực của HIMARS, tức các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt hiện đại mà Ukraine được phương Tây viện trợ. Trong vài tháng nay, Ukraine đã nhận ít nhất 20 hệ thống này và đã sử dụng để tấn công các kho đạn, sở chỉ huy và phòng không của Nga.

Dĩ nhiên, để các tổ hợp HIMARS có thể hoạt động hiệu quả như vậy thì còn cần đến năng lực xác định, theo dõi mục tiêu mà Ukraine được sự hỗ trợ rất lớn từ Mỹ, Anh và các đồng minh phương Tây khác. Bên cạnh đó, pháo phản lực sẽ chỉ là cỗ máy vô dụng nếu thiếu đạn, và theo lời một chuyên gia quân sự Mỹ thì đây là nguy có có thể xảy ra trong một vài tháng tới.

Kính mời quý vị theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 18.8.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU