Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 131, Ukraine chờ vũ khí phương Tây để xoay chuyển tình thế

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 131, Ukraine chờ vũ khí phương Tây để xoay chuyển tình thế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4.7 cho biết Ankara đã chặn một tàu chở hàng mang cờ Nga ở ngoài khơi biển Đen để tiến hành điều tra cáo buộc do Kyiv đưa ra là tàu này đã chở ngũ cốc bị đánh cắp từ Ukraine.

Nga đang phát huy tối đa ưu thế về pháo binh và tên lửa của mình để có những bước tiến chậm mà chắc trên chiến trường Donbassmiền đông Ukraine. Dù thừa hưởng lực lượng pháo binh và tên lửa khá hùng hậu sau khi tách ra khỏi Liên Xô cũ, Ukraine hiện cũng đã hoàn toàn lép vế trước quân đội Nga.

Trong khi đó, theo cố vấn Oleksiy Arestovych của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, xét về chiến lược thì sau khi kiểm soát được Lysychansk, Nga có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong chiến dịch.

Liên quan đến viện trợ vũ khí cho Ukraine, nước này có thể sắp nhận được những chiến đấu cơ đầu tiên từ nước ngoài sau hơn 4 tháng xung đột. Một số chiến đấu cơ Mig-29 sẽ được Slovakia chuyển giao cho Ukraine sau nhiều tháng thảo luận với các đối tác, bao gồm CH Czech.

Trong khi đó, hôm 4.7 là ngày Quốc khánh Mỹ tuy nhiên Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không gửi lời chúc mừng đến người đồng cấp Joe Biden vì những hành động “không thân thiện” của Washington đối với Moscow.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 4.7.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU