Xem lại hình ảnh những chuyến bay tiếp tế 'đi dễ khó về' của Ukraine ở Mariupol

Xem lại hình ảnh những chuyến bay tiếp tế 'đi dễ khó về' của Ukraine ở Mariupol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cục trưởng Cục tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov mới đây tiết lộ chi tiết chiến dịch tiếp tế, chi viện bằng trực thăng cho nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol trước khi nơi đây thất thủ.

Trong gần 3 tháng, lực lượng Ukraine cố thủ bên trong nhà máy Azovstal và bị các lực lượng Nga bao vây dội bom liên tục. Lực lượng này đã phải cầu cứu khi nguồn thực phẩm, nước, thuốc và đạn dược sắp hết và số người bị thương ngày càng tăng.

The ông Budanov, đã có tổng cộng 7 chuyến tiếp tế do 16 trực thăng Mi-8 thực hiện nhưng ông không tiết lộ rõ thời gian. Các trực thăng Mi-8 tham gia đã cung cấp cho binh sĩ cố thủ tại nhà máy Azovstal vũ khí, đạn dược, thuốc và thực phẩm, và thêm 72 chiến binh từ Trung đoàn Azov, đơn vị bảo vệ nhà máy.

Ông Budanov khẳng định "tất cả các chuyến tiếp tế đều thành công". Tuy nhiên, trong chuyến thứ 5 và 7, hai trực thăng bị bắn hạ và chiếc thứ 3 đến giải cứu một trong hai chiếc bị bắn hạ cũng bị phá hủy. Ông Budanov không tiết lộ số thương vong.

Hôm 20.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận nhiều phi công nước này đã thiệt mạng trong lúc bay đến tại nhà máy thép Azovstal để sơ tán người bị thương và tiếp tế thực phẩm, nước cho lực lượng cố thủ ở đây.

Ông Zelensky phát biểu trên truyền hình: "Họ là những anh hùng thực sự, dù đã biết là hiểm nguy, biết là gần như không thể, nhưng vẫn đã bay đến nhà máy Azovstal để phân phát thuốc, thực phẩm, nước và đưa thi thể và người bị thương ra khỏi đó. Việc đó đã diễn ra nhưng trước đây thì không ai có thể công khai bình luận về việc này”.

Theo tổng thống Ukraine, không có đường bay nào đến nhà máy thép Azovstal vì hệ thống phòng không của kẻ thù quá mạnh.

Ông Oleksiy Hromov, Phó cục trưởng Cục Tác chiến chủ lực thuộc Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine, khẳng định quân đội Ukraine đã không ít lần phân phát đạn dược và thuốc đến Mariupol, nhưng việc này chỉ có thể diễn ra trước khi thông tin về viện trợ được nhiều người biết đến.

Sau đó, theo ông Hromov, lực lượng Nga đã tiến hành các biện pháp tăng cường hệ thống phòng không, khiến lực lượng Ukraine khó thực hiện chiến dịch tiếp tế và dẫn tới tình trạng mất nhân lực và trực thăng tham gia sơ tán người bị thương.

Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá nếu không có chiến dịch tiếp tế bằng trực thăng, cuộc bao vây nhà máy của lực lượng Nga sẽ kết thúc sớm hơn.

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 97, sẽ lặp lại 'Mariupol' ở Donbass?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU