Xem kính viễn vọng 'cỗ máy thời gian' của NASA vút lên không gian

Xem kính viễn vọng 'cỗ máy thời gian' của NASA vút lên không gian

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA vừa được phóng lên không gian hôm 25.12 từ bờ biển đông bắc lục địa Nam Mỹ, mang theo hy vọng giúp thế giới tìm hiểu về vũ trụ vào thời điểm những thiên hà đầu tiên hình thành.

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA vừa được phóng lên không gian hôm 25.12 từ bờ biển đông bắc lục địa Nam Mỹ, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành thiên văn học. Chiếc kính viễn vọng hồng ngoại trị giá 9 tỉ USD này được NASA xem là đài quan sát không gian cho thập niên tới.

Xem kính viễn vọng 'cỗ máy thời gian' của NASA vút lên không gian - ảnh 1

Tên lửa đẩy mang theo Ariane 5 được phóng từ bờ biển đông bắc lục địa Nam Mỹ

reuters

Hành trình rời trái đất lên không gian được thực hiện bởi tên lửa đẩy Ariane 5, được phóng lên từ sân bay của Cơ quan Không gian châu Âu ở lãnh thổ Guiana thuộc Pháp.

Sau chuyến bay 27 phút vào không gian, thiết bị nặng hơn 6,3 tấn này được thả ra. Kính viễn vọng sẽ dần dần mở các cánh ra trong vòng 13 ngày tới để đạt diện tích bằng sân quần vợt. Sau đó, kính viễn vọng Webb sẽ tự di chuyển khoảng 2 tuần nữa để đến được vị trí cần thiết trong hệ mặt trời, cách trái đất hơn 1,5 triệu km, tức gấp 4 lần khoảng cảnh giữa trái đất và mặt trăng.

Thiết bị có quỹ đạo bay đặc biệt để luôn ở cạnh trái đất khi cả 2 xoay quanh mặt trời.Để so sánh, kính viễn vọng không gian Hubble hiện đang bay trên quỹ đạo cách trái đất chỉ khoảng 550 km và bị bóng của trái đất che 90 phút/lần.Nhạy hơn "người tiền nhiệm" Hubble gấp 100 lần, kính viễn vọng không gian Webb được trông đợi sẽ làm thay đổi mạnh mẽ hiểu biết của giới khoa học về vũ trụ và vị trí của loài người trong đó.

Xem kính viễn vọng 'cỗ máy thời gian' của NASA vút lên không gian - ảnh 2

Kính viễn vọng James Webb

reuters

Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết:"Đây là một cỗ máy thời gian. Nó sẽ đưa chúng ta về thuở ban đầu của vũ trụ. Chúng ta sẽ khám phá những điều tuyệt vời mà trước đây chẳng thể tưởng tượng ra"

Giới thiên văn học hy vọng nhờ đó sẽ có được góc nhìn chưa từng có vào vũ trụ - ở thời điểm chỉ 100 triệu năm sau Big Bang, sự kiện được cho là đã mở đầu cho sự mở rộng của vũ trụ, xảy ra khoảng 13,8 tỉ năm trước.

Các thiết bị của kính viễn vọng Webb cũng rất lý tưởng để tìm kiếm bằng chứng các bầu khí quyển có tiềm năng hỗ trợ sự sống.

Dự kiến kính viễn vọng Webb sẽ bắt đầu hoạt động vào mùa hè 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU