Xem binh sĩ Ukraine hăng hái tập sử dụng pháo Anh

Xem binh sĩ Ukraine hăng hái tập sử dụng pháo Anh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng trăm binh sĩ Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện quân sự tại Anh. Hơn 450 binh sĩ đã được quân đội Anh hướng dẫn cách sử dụng nhiều loại vũ khí, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mà Anh đã cung cấp cho Ukraine.

Khóa huấn luyện diễn ra ở vùng đồng bằng Salisbury, miền nam nước Anh. Đây là một phần trong hỗ trợ quy mô lớn của phương Tây cho Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại đây.

Đại úy James Oliphant thuộc Pháo binh Hoàng gia đã tham gia vào đợt huấn luyện sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt kéo dài ba tuần.

Xem binh sĩ Ukraine hăng hái tập sử dụng pháo Anh  - ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine được hướng dẫn sử dụng MLRS

reuters

"Nói ngắn gọn thì đây là một thành phần giúp Ukraine củng cố sức mạnh, làm tăng hỏa lực lên nhiều lần. Vì hệ thống này đặt trên xe tải, là một giàn phóng hỏa tiễn có bánh xe, nên sẽ giúp Ukraine có khả năng cơ động tốt hơn, nghĩa là khả năng sống sót cao hơn. Và đương nhiên, nó có loại đạn có thể bắn xa tới 84 km", đại úy James Oliphant cho biết.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv vào tháng này, Thủ tướng Boris Johnson đã thông báo về một hoạt động huấn luyện riêng cho các lực lượng Ukraine, với khả năng huấn luyện lên đến 10.000 binh sĩ sau mỗi 120 ngày.

Vào hôm 29.6, chính phủ Anh cũng thông báo sẽ cung cấp thêm gói hỗ trợ quân sự trị giá 1,2 tỉ USD cho Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không, máy bay không người lái và thiết bị tác chiến điện tử mới. Trở lại với đồng bằng Salisbury, các huấn luyện viên người Anh đang ca ngợi tinh thần của binh sĩ Ukraine.

Đại úy James Oliphant nói rằng: "Họ cực kì ham học hỏi và chúng tôi đã có những ngày dài huấn luyện họ từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối, 7 ngày trong một tuần trong suốt khoảng thời gian chúng tôi đã ở đây. Ban đầu tâm trạng của họ cực kỳ náo nức và khẩn trương. Nhưng khi họ trở nên hòa hợp và quen hơn với việc vận hành hệ thống này, họ bắt đầu bình tĩnh lại và bây giờ chỉ huy khẩu đội hiện đang điều động binh sĩ theo học thuyết và chiến thuật của mình".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU