Hiểu về điểm mù ô tô, tránh những cái chết oan nghiệt!

23 Thanh Niên Online
Ô tô (nhất là ô tô tải, ô tô siêu trường siêu trọng) dù có thêm thiết bị, công nghệ hỗ trợ vẫn không thể tránh được những điểm mù. Vì vậy, hiểu và nắm được vị trí các điểm này sẽ giúp mọi người tham gia giao thông an toàn hơn.
Nắm rõ các điểm mù trên ô tô sẽ giúp người tham gia giao thông tránh được các tai nạn đáng tiếc Nắm rõ các điểm mù trên ô tô sẽ giúp người tham gia giao thông tránh được các tai nạn đáng tiếc
Nắm rõ các điểm mù trên ô tô sẽ giúp người tham gia giao thông tránh được các tai nạn đáng tiếc
Vụ tai nạn xảy ra tại ngã 3 Đồng An (TP. Thuận An, Bình Dương) hồi tháng 9.2020, giữa xe container và xe gắn máy khiến hai người phụ nữ tử vong thực sự là một vụ tai nạn oan nghiệt. Tuy nhiên, vụ việc này cũng một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng kiến thức, kĩ năng của nhiều người Việt Nam khi tham gia giao thông. Trong đó điển hình là sự thiếu hiểu biết về điểm mù trên ô tô, nhất là ô tô tải, ô tô siêu trường siêu trọng.
Hiểu về điểm mù ô tô, tránh những cái chết oan nghiệt! - ảnh 1

Việc lái xe vào điểm mù là một phần nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc tại Bình Dương

ẢNH: Baobinhduong.vn

Vậy điểm mù là gì?

Có thể định nghĩa, điểm mù trên ô tô là vùng không gian bao quanh xe bị che khuất khi đang lưu thông mà tài xế không thể nào quan sát được thông qua gương chiếu hậu hay nhìn trực tiếp từ vị trí ghế lái. Xe càng rộng, càng dài điểm mù càng lớn, tầm bao quát của người lái càng bị hạn chế. Chính vì vậy, nếu người tham gia giao thông không hiểu và nắm rõ vị trí các điểm mù của các phương tiện tham gia giao thông, nguy cơ xảy ra va chạm sẽ rất cao.
Theo một số bác tài lái xe container, sẽ luôn có vài điểm mù (tùy thuộc vào khoảng cách giữa các xe) mà tài xế không thể nhìn hết được. Về cơ bản, có 4 khu vực điểm mù tiềm ẩn nhiều nguy cơ trên ô tô (đặc biệt là ô tô kích thước lớn) mà người tham gia giao thông phải nắm rõ và tránh xa khi lưu thông cùng làn đường với loại phương tiện này.
VIDEO: 4 khu vực 'điểm mù' quanh xe tải bạn nên tránh xa
Đầu tiên là khu vực phía trước xe. Điểm mù phía trước xe tải, xe container có thể dài tới 6 mét. Vì vậy, khi đi trước các loại xe này, các phương tiện, đặc biệt là xe gắn máy nên giữ khoảng cách xa hơn 6 mét và không nên cắt đầu xe tải, xe container đang chạy. Bởi lẽ, tài xế lái những xe này sẽ cần nhiều thời gian và khoảng cách để thắng xe hơn so với các xe nhỏ.
Tiếp theo là khu vực hai bên hông xe. Có 2 điểm mù rất lớn ở hai bên xe tải và xe container. Điểm mù bên phía ngồi của tài xế nhỏ hơn bên còn lại. Khi chạy xe nên tránh hai khu vực này. Tránh trường hợp xe tải có ý định rẽ trái, phải mà không thấy xe trong hai khu vực này. Trường hợp vụ tai nạn vừa xảy ra tại Thuận An, Bình Dương cũng xuất phát từ việc người điều khiển xe máy di chuyển vào khu vực điểm mù của xe container đang rẽ phải.
Hiểu về điểm mù ô tô, tránh những cái chết oan nghiệt! - ảnh 2

Biết rõ các điểm mù trên ô tô sẽ giúp người tham gia giao thông tránh được những tai nạn đáng tiếc

Chính vì vậy, để hạn chế những hiểm họa do điểm mù ở hai bên thân xe tải, xe container, tốt nhất các phương tiện nhỏ hơn không chạy song song với những xe lớn này. Trường hợp cần vượt xe, hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái một cách nhanh nhất có thể, ở vị trí tài xế có thể thấy xe của bạn. Khi vượt cần bấm còi cảnh báo cho lái xe tải hoặc xe container biết được đang có xe muốn vượt lên.
Ngoài ra, khu vực sau xe tải, xe container cũng tồn tại một điểm mù rất lớn. Điểm mù sau các loại xe này có thể kéo dài tới hơn 30 hoặc thậm chí hơn 50 mét tùy kích thước xe. Vì vậy, khi một xe khác di chuyển vào khu vực này, tài xế lái xe tải hay xe container sẽ hoàn toàn không nhìn thấy và rất dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Đặc biệt, với những tài xế lái xe vào khu vực điểm mù này, họ cũng sẽ bị cản tầm nhìn và giảm thời gian phản ứng khi xe tải, xe container đột ngột dừng lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tu Do

Tu Do

Cảm ơn tác giả. Theo quan điểm của tôi thì các tài xế khi lái xe phải nắm rõ điểm mù của phương tiện mà mình điều khiển để cẩn thận quan sát khi chuyển hướng chuyển làn. Vì tai nạn do điểm mù chỉ xảy ra khi cần rẽ phải, rẽ trái ở giao lộ, tấp vào trạm hoặc lề đường. Còn những người tham gia giao thông bên cạnh thì nên biết để tự bảo vệ bản thân khi có tín hiệu rẽ từ các xe này.

Chứ thấy đa phần khi xảy ra tai nạn toàn đổ thừa cho xe máy không biết về điểm mù của ô tô là không hợp lý. Người đi xe máy không thể nào biết và nhớ hết điểm mù của tất cả các phương tiện đang lưu thông trên đường.
Hùng Hoàng

Hùng Hoàng

Bài báo rất hữu ích, hy vọng mọi người sẽ tránh được những điều đáng tiếc xảy ra
Nguyen Ngoc Bui

Nguyen Ngoc Bui

Ngoài chú ý điểm mù, nếu chạy trước đầu xe Container thì tốt nhất phải cách ít nhất 100m, xe trọng tải lớn, từ lúc phanh đến lúc dừng hẳn là khá lâu đó
Nguyễn Duy Dũng

Nguyễn Duy Dũng

Phải nâng cao ý thức khi tham gia giao thông để tránh gây tai nạn cho mình và người khác.
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Bạn nói rất đúng, đơn cử như khu nhà tôi ở có 3 bảng cấm theo giờ nhưng ô tô vẫn đi vào đường cấm, chỉ khi nào có CSGT họ mới chấp hành, đã vi phạm luật giao thông có người còn thách thức, lấy dao đòi chém.
Luân Diệp

Luân Diệp

Ý thức người tham gia giao thông ở Việt Nam còn rất kém, lo đối phó công an, không có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thao tác điều khiển ô tô số tự động đơn giản và mang lại cảm giác thoải mái hơn

Các bước cơ bản khi lái ô tô số tự động

Khác với ô tô số sàn, thao tác điều khiển ô tô số tự động đơn giản và mang lại cảm giác thoải mái hơn, tuy nhiên tài xế cần “khắc cốt ghi tâm” các bước cơ bản để đảm bảo an toàn khi lái ô tô số tự động.