Xe tự lái của Uber đâm chết người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát tại Tempe, Arizona (Mỹ) đang điều tra vụ một tai nạn giao thông nghiêm trọng có liên quan đến xe tự hành của Uber, cho thấy công nghệ này vẫn chưa an toàn.

Chiếc Volvo XC90 tự lái của Uber /// Ảnh: Reuters
Chiếc Volvo XC90 tự lái của Uber
Ảnh: Reuters

Theo CNET, thông tin ban đầu cho biết một chiếc SUV của Uber đang ở chế độ tự hành đã va chạm với một người phụ nữ vào tối 18.3 (theo giờ địa phương), sau đó người này qua đời.

Trong vụ tai nạn, người phụ nữ (49 tuổi) đang đi dạo bên ngoài vạch kẻ đường chỉ định, và sau khi gặp tai nạn, nạn nhân được đưa đến bệnh viện địa phương nhưng không thể qua khỏi vì thương tích nghiêm trọng. Điều này được cho lỗi nằm ở xe tự hành của Uber.

Sau vụ việc, Uber đã đưa ra bình luận trên Twitter: "Chúng tôi đồng cảm với gia đình của nạn nhân. Chúng tôi hoàn toàn hợp tác với chính quyền địa phương trong việc điều tra sự cố này". Ngoài ra, Uber cũng đã tạm dừng các hoạt động thử nghiệm xe tự hành ở Tempe, Pittsburgh, San Francisco và Toronto.

Được biết, đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan tới xe tự hành nhưng là trường hợp có người chết đầu tiên trên thế giới.

Trước đó, hãng xe Thụy Điển thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc Zhejiang Geely Holding đã thông báo sẽ cung cấp cho Uber 24.000 chiếc SUV Volvo XC90, với giá bán lẻ khoảng 50.000 bảng Anh một chiếc, được trang bị công nghệ tự hành theo hợp đồng không ràng buộc trong khoảng thời gian 2019 - 2021. Sau ba năm hợp tác, thỏa thuận này có thể giúp Uber tăng cường tham vọng hoàn thiện hệ thống xe tự hành sau những thất bại, cũng như các vụ kiện liên quan đến bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ trước đó.

Tuyên bố này theo sau thông tin Waymo, đơn vị xe tự hành của Alphabet, sẽ ra mắt dịch vụ xe tự hành đầu tiên trên thế giới trong vài tháng tới tại bang Arizona (Mỹ), một nơi hợp pháp để ô tô tự hành hoạt động mà không cần phải có người điều khiển phía sau. Lyft, đối thủ duy nhất của Uber ở Bắc Mỹ cũng đã hợp tác với Waymo trong năm nay, đồng thời kết hợp với Ford để tăng cường đội xe tự lái của hãng.

Tuy nhiên, với tai nạn xe tự hành vừa xảy ra, rất có thể các cơ quan quản lý sẽ phải siết chặt hơn công nghệ này trước khi nó được áp dụng rộng rãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU