Xe tăng xuất hiện ở miền Đông Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhân chứng của Reuters đã nhìn thấy phương tiện quân sự, bao gồm cả xe tăng, tại khu vực ly khai Donetsk ở miền Đông Ukraine vào sáng 22.2.

Xe tăng xuất hiện ở miền Đông Ukraine - ảnh 1

Các quân nhân Nga lái xe tăng trong cuộc tập trận ở vùng Leningrad, Nga vào ngày 14.2

reuters

Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết người này đã nhìn thấy các phương tiện quân sự, có cả xe tăng, vào sáng sớm ngày 22.2 ở ngoại ô thành phố Donetsk - thủ phủ của một trong hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Theo phóng viên Reuters, khoảng năm chiếc xe tăng đã xuất hiện ở ngoại ô thành phố Donetsk. Tại một khu vực khác của Donetsk, hai chiếc xe tăng cũng xuất hiện trên đường.

Phóng viên không nhìn thấy phù hiệu trên những chiếc xe tăng này. Tuy nhiên, chúng xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là cộng hòa độc lập, ký hiệp ước hữu nghị với hai khu vực trên và ra lệnh cho quân đội Nga triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình tại đây. Những ngày trước đó, các phóng viên Reuters ở Donetsk không nhìn thấy xe tăng chạy trên đường phố.

Tổng thống Putin công nhận độc lập hai vùng thuộc miền đông Ukraine

Theo hai hiệp ước hữu nghị giống hệt nhau mà Tổng thống Putin ký với lãnh đạo của các khu vực ly khai, Nga có quyền xây dựng căn cứ quân sự tại những nơi này và ngược lại, họ cũng có thể làm điều tương tự ở Nga. Hiệp ước đã được ông Putin đệ trình lên cho quốc hội phê chuẩn.

Trong hiệp ước gồm 31 điểm, các bên cam kết bảo vệ lẫn nhau. Hai khu vực ly khai cũng ký các thỏa thuận riêng biệt về hợp tác quân sự và công nhận biên giới của nhau với Nga.

Reuters nhận định vấn đề biên giới này có ý nghĩa quan trọng vì phe ly khai tuyên bố chủ quyền với một số khu vực hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Ukraine. Vào tháng trước, Reuters dẫn lời một thành viên quốc hội Nga và cựu lãnh đạo chính trị Donetsk cho biết phe ly khai sẽ tìm đến Nga để giúp họ giành quyền kiểm soát các khu vực này.

Trong hiệp ước, Nga và các khu vực ly khai cũng tuyên bố sẽ hợp tác để hội nhập kinh tế. Hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine từng là những vùng công nghiệp và đang cần được hỗ trợ để tái thiết sau tám năm xung đột với lực lượng chính phủ Ukraine.

Các hiệp ước này sẽ có thời hạn 10 năm và sẽ tự động được gia hạn thêm 5 năm, trừ khi một trong các bên đưa ra thông báo rút lại.

Nga đưa xe tăng mới nhất đến gần biên giới Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU