'Xe tăng bay' Su-25 đang đậu bất ngờ phóng tên lửa, 4 người thiệt mạng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một chiến đấu cơ Su-25 của Không quân Chad đang đậu trên sân bay bất ngờ khai hỏa tên lửa, bắn trúng một ngôi nhà gần đó khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Khoảnh khắc tên lửa bất ngờ phóng ra từ tiêm kích Su-25 của Chad /// The Aviationist
Khoảnh khắc tên lửa bất ngờ phóng ra từ tiêm kích Su-25 của Chad
The Aviationist

Theo The Aviationist, tai nạn hy hữu này xảy ra vào ngày 17.4. Khi đó chiếc Su-25 của Không quân Chad đang đậu tại sân bay quân sự Kossei NDjamena bất ngờ phóng ra một quả tên lửa bên dưới cánh trái. Quả tên lửa va trúng một xe bồn (không có nhiên liệu) làm chuyển hướng bay sướt qua một máy bay vận tải C-130H của không quân Pháp đậu gần đó, rồi lao vào ngôi nhà của một viên tướng làm thiệt mạng 4 người.

Theo vài trang tin khác thì số người chết là 5, trong đó có 2 trẻ em.

Ngôi nhà trúng tên lửa là của tướng Mahamata Salaha Brahima, phó tư lệnh Lực lượng bảo vệ tổng thống. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

'Xe tăng bay' Su-25 đang đậu bất ngờ phóng tên lửa, 4 người thiệt mạng - ảnh 1

Một máy bay Su-25 của không quân Chad

Defpost

Một sự cố tương tự gần đây là vào ngày 12.10.2018, một tiêm kích F-16 của không quân Bỉ khi đang đậu tại căn cứ ở Florennes, bất ngờ khẩu pháo 6 nòng M61A1 Vulcan 20 mm của máy bay tự động khai hỏa, bắn trúng và làm hư hại một chiếc F-16 gần đó.

Lỗi sau đó được cho là sai sót của thợ bảo trì máy bay khi đang làm việc.

'Xe tăng bay' Su-25 đang đậu bất ngờ phóng tên lửa, 4 người thiệt mạng - ảnh 2

Hai tiêm kích Su-25 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga

Su-25 là máy bay tấn công mặt đất do Liên Xô chế tạo từ cuối những năm 1970, chủ yếu dùng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và xe tăng, nên còn gọi là “xe tăng bay”. Loại máy bay này có hai động cơ, một chỗ ngồi, dài 15,5 m, sải cánh 14,36 m, mang được tối đa 5 - 6 tấn vũ khí qua 10 giá treo dưới 2 cánh. Máy bay có tốc độ tối đa 975 km/giờ, tác chiến trong bán kính chiến đấu 300 km, bay cao 7 km. Máy bay mang được các loại bom, tên lửa (không đối không, không đối đất), giá gắn rocket, và 1 pháo 30 mm.

Xem clip khoảnh khắc tên lửa trên chiếc Su-25 của không quân Chad bất ngờ khai hỏa:

Su-25 Chad đang đậu bất ngờ khai hỏa tên lửa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU