Xe quá tải, quá khổ hoạt động bất chấp ở Dung Quất

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian qua, tình trạng xe quá tải, quá khổ hoạt động rầm rộ, bất chấp trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất (H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) khiến ngành chức năng vất vả, còn người dân rất bức xúc.

Có mặt ở khu vực Khu kinh tế Dung Quất nhiều lần, chúng tôi chứng kiến hàng đoàn xe quá tải, quá khổ “khủng” chở đá tảng, đất các loại chạy rầm rập cả buổi sáng, chiều và tối. Rất nhiều lần theo chân các đoàn xe này, chúng tôi thấy hầu như các xe đều xuất phát từ một khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát đi ra. Các xe này hoặc nối đuôi nhau, hoặc chạy tứ tán đổ ở các bãi thải ở các xã trong Khu kinh tế Dung Quất và địa bàn H.Bình Sơn.

Đáng nói là các xe nói trên hầu như đều cơi nới thêm thùng xe, cứ thấy xe CSGT hay thanh tra giao thông là né đi hướng khác, hoặc tìm chỗ núp, đợi lực lượng chức năng rút đi mới tiếp tục hoạt động.

Xe quá tải, quá khổ hoạt động bất chấp ở Dung Quất - ảnh 1

Đoàn xe quá tải, quá khổ bị CSGT Quảng Ngãi bắt quả tang vi phạm

Vượt tải trọng từ 85 - 188%

Vào một buổi sáng, chúng tôi phát hiện một đoàn xe dừng hẳn, nối đuôi nhau hàng chục mét ở đường nhánh dọc đường Trì Bình - Dung Quất (đoạn qua xã Bình Đông, H.Bình Sơn). Thì ra cách đó chừng 500 m, CSGT đang lập chốt để cân tải trọng xe. Đến quá trưa, khi chốt cân xe di chuyển, đoàn xe này bắt đầu phóng ra và hoạt động.

Sáng 24.11, khi chúng tôi có mặt ở Khu kinh tế Dung Quất, chứng kiến hàng đoàn xe tải chạy ầm ầm, không che bạt, đá tảng lớn chất cao trên thùng xe, rất bất an cho người đi đường. Đến gần trưa, khi CSGT xuất hiện, đoàn xe này lại đi núp, chỉ có xe nào liều chạy hoặc… lỡ chạy trên đường, chưa kịp trốn mới bị CSGT xử phạt.

Ngay buổi chiều hôm đó, lực lượng CSGT của Công an H.Bình Sơn và Phòng CSGT tỉnh Quảng Ngãi đã bắt quả tang 3 xe tải có dấu hiệu vi phạm, gồm: 75C-093.75; 75C-103.21 và 75C-104.26 thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Khả Lâm (trụ sở ở TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế). Các tài xế xe tải này không xuất trình được giấy phép lái xe, có trường hợp không có chứng minh nhân dân. Các tài xế thanh minh là giấy tờ đã giao cho người quản lý để làm thủ tục ra vào cổng nhà máy. CSGT cho phép gọi người mang đến, nhưng nhiều giờ trôi qua không ai mang giấy tờ đến.

Tiến hành cân thì các xe đều vượt tải trọng từ 85 - 188%, cơi nới thành thùng lên từ 30 - 50 cm. CSGT đã lập biên bản và di lý 3 xe về trụ sở Đội cảnh sát PCCC số 2, ở Khu kinh tế Dung Quất, tạm giữ và xử lý theo quy định. Thượng tá Vũ Thanh Giang, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết ban đầu các tài xế không ký vào biên bản xử phạt, nhưng sau đó đã đến đơn vị chịu xử phạt tổng số tiền 197 triệu đồng, nhưng đến nay chưa nộp phạt đủ.

Xe quá tải, quá khổ hoạt động bất chấp ở Dung Quất - ảnh 2

CSGT lập biên bản xe vi phạm

Có hẳn lực lượng canh CSGT

Rất nhiều lần chúng tôi chứng kiến khi lực lượng CSGT Công an H.Bình Sơn và Phòng CSGT tỉnh Quảng Ngãi đưa xe xuống Khu kinh tế Dung Quất xử lý vi phạm, thì có rất nhiều ô tô, xe máy rà rà đi theo. CSGT đi, các xe nói trên cũng đi. CSGT dừng, các xe nói trên cũng dừng và luôn giữ khoảng cách.

CSGT tỉnh Quảng Ngãi cho biết đó là xe của các doanh nghiệp rà theo xe CSGT để báo tin cho tài xế xe tải tránh né để không bị lập biên bản xử lý. Không chỉ xe CSGT mà ngay cả xe của phóng viên, nhóm cảnh giới này cũng bám theo nhiều buổi.

Một lãnh đạo đội CSGT, Công an H.Bình Sơn, cho biết từ khi ra quân xử lý vi phạm ở Khu kinh tế Dung Quất, thì ngay trước cơ quan công an lúc nào cũng có người cảnh giới, rà theo xe CSGT. Còn theo thượng tá Vũ Thanh Giang, ngay cổng ra vào Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, sáng hay trưa đều có đối tượng cảnh giới, đi theo xe và báo tin cho các doanh nghiệp có xe tải quá tải, quá khổ ở Khu kinh tế Dung Quất.

Xe quá tải, quá khổ hoạt động bất chấp ở Dung Quất - ảnh 3

Đoàn xe chở đá tảng vượt quá thùng xe đã cơi nới

PHẠM ANH

Thậm chí khi xe CSGT trở về trụ sở, đội quân cảnh giới còn chia quân theo về đến tận nhà các cán bộ, chiến sĩ CSGT. Mỗi ngày ra quân xử lý, CSGT đều phải tìm cách “cắt đuôi” nhóm này.

Theo một chủ xe từng tham gia chở vật liệu ở Khu kinh tế Dung Quất, mỗi cá nhân cảnh giới được trả 8 - 10 triệu đồng/tháng. “Lương cao, việc nhẹ” nên lực lượng này không tiếc gì thời gian.

Chính vì bị “canh” ngày đêm nên để xử lý vi phạm xe quá tải, xe cơi nới ở Khu kinh tế Dung Quất không phải dễ. Chỉ khi bất ngờ xuất hiện mới mong xử lý các xe này, còn thì hầu như các tài xế được báo động, núp hết. Thượng tá Vũ Thanh Giang cho biết thêm, từ ngày 30.10 - 24.11, đơn vị xử lý gần 80 trường hợp xe quá tải trọng, làm rơi vãi đất đá, không giấy phép lái xe, bánh lốp không đảm bảo, với tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, có trường hợp xe chở quá tải tới hàng trăm lần, còn phần lớn là hơn 100% tải trọng cho phép; có trường hợp bị xử phạt lên đến 63 triệu đồng.

Theo thượng tá Giang, dù bị xử phạt nặng nhưng các xe tải nói trên vẫn hoạt động bất chấp khiến người dân trong vùng rất bức xúc vì đường sá xuống cấp và mất an toàn giao thông. “Đơn vị đang tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi để kiến nghị Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất ký cam kết với nhà thầu thi công không vi phạm, để không gây bức xúc cho người dân”, thượng tá Giang nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU