Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không quảng cáo, không khang trang như nhiều hàng ăn khác,  quầy há cảo - xíu mại của chị Hòa nằm trong con hẻm 418 Trần Phú (Q.5, TP.HCM) với những vị độc lạ đã giúp quán thu về gần 20 triệu đồng mỗi ngày.

Há cảo người Hoa độc lạ ở quận 5
Há cảo người Hoa độc lạ ở quận 5

Chị Hòa, 38 tuổi (người gốc Hoa, ngụ Q.5, TP.HCM) mở quầy há cảo - xíu mại nhỏ trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Phú, Q.5, TP.HCM. Dù không đầu tư quảng cáo cũng không trang trí khang trang nhưng doanh thu của quầy khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 1
Món há cảo được nhiều người ưa chuộng tại quầy của chị Hòa

Quầy há cảo - xíu mại của chị Hòa đến nay đã mở được 6 năm, đó là kết quả chị thu được sau gần 20 năm học nghề làm há cảo - xíu mại ở nhiều nơi. Tại đây, há cảo được nhiều người mua mang đi hơn là ăn tại chỗ, vì chỉ có một cái bàn nhỏ xíu.

Theo lời chị Hòa, món đặc biệt nhất là món há cảo tôm không, món này được ướp gia vị rất kỹ sau đó chế biến, khác hẳn với những vị còn lại trong tiệm. Giá tất cả các loại há cảo - xíu mại đều là 3.000 đồng/viên.  Ở đây có 9 loại há cảo là tôm, thịt, bắp, hẹ, khoai môn, trứng vịt muối…

Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 2
Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 3
Tiệm chị Hòa với những loại há cảo - xíu mại có nhân đặc biệt

Ngoài bán lẻ tại cửa tiệm trong con hẻm trên đường Trần Phú, rất nhiều nơi đã đặt số lượng lớn từ nguồn chị Hòa để về bán lẻ. Do vậy há cảo chị Hòa đã được vận chuyển đến nhiều tỉnh thành, nơi xa nhất mà chị Hòa đã gửi là tỉnh Bình Định. Cũng vì vậy mà doanh thu mỗi ngày tiệm chị Hòa thu được lên đến gần 20 triệu đồng.

Từng học nghề làm há cảo một thời gian dài, khi đã có nhiều kinh nghiệm, chị Hòa tự đứng ra mở quán và dần dần tìm ra các công thức mới để thay đổi khẩu vị cho khách.

Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 4
Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 5
Gốc là người Hoa nên chị Hòa luôn cố gắng giữ được nét đặc sắc này

“Mình gốc là người Hoa, gia đình mình có chồng và anh em cũng làm trong nghề ẩm thực như thế này. Bởi anh em đều thích ăn uống nên đều làm nghề về ăn uống. Trước đây khi mới mở tiệm, mình chỉ làm 1, 2 loại xíu mại nhưng sau này mình thêm các công thức lạ, chưa nhiều nơi có như là thịt, hẹ, cần, trứng vịt... Mục đích để khách được thay đổi món ăn mà vừa giúp cho tay nghề mình khá hơn”.

Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 6
Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 7
Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 8
“Làm nhiều vất vả nhưng mình cũng quen rồi, mỗi ngày bắt đầu là buổi sáng gói bánh, buổi chiều mình làm nhân bánh rồi lại đến ngày hôm sau. Nhưng bây giờ đơn hàng nhiều nên một mình làm không xuể, thuê thêm nhân công phụ mình nhưng công việc chính của mình là nêm nếm để giữ nguyên vị thì không ai có thể thay thế được”, chị Hòa nói với Thanh Niên
Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 9
Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 10
Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 11
Sau khi được chế biến, những mẻ há cảo - xíu mại được mang ra tiệm phục vụ khách ngay

Quầy há cảo – xíu mại chị Hòa mở bán đều đặn mỗi ngày từ 6 giờ sáng đến 23 giờ tối. Khách đến liên tục không ngớt, đối tượng khách đa rất đa dạng từ học sinh đến người lớn đều có. Chị Hòa cho rằng, nhiều người thích nhân khoai môn và nhân trứng vịt muối vì không phải dễ kiếm tìm được một địa chỉ nào bán những loại nhân này.

Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 12
Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng - ảnh 13
Dù không quảng cáo nhiều nhưng vì nét độc lạ trong hương vị nên há cảo - xíu mại của chị Hòa được nhiều nơi nhập về

Chị Hạnh Trương đến mua há cảo tại quán và chia sẻ rằng: “Mình thích ăn món ăn người Hoa, mình cũng là người gốc Hoa. Há cảo cũng là món mình nghiện từ nhỏ đến giờ nhưng có lẽ mình chỉ nghiện há cảo cô Hòa thôi vì giá hợp lý, vị rất vừa miệng, ăn không ngán, không quá béo”.

Còn anh Trần Hòa thì cho rằng, đây là một trong những nơi anh thường xuyên mua há cảo nhất vì chỉ cần đi ngang qua là có ngay hộp đem về, rất tiện lợi, lại được làm mới mỗi ngày cho nên vị khác hẳn những loại há cảo làm sẵn để đông lạnh bán trong siêu thị.

Quầy há cảo bé xíu nằm nép bên đường, người ra vào mua liên tục, còn phía sau là nơi những nhân viên của chị sản xuất để há cảo được ra lò liên tục. 

Bánh mì xíu mại trứng muối thu nhập hàng chục triệu mỗi ngày

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU