Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz và Avanza áp sát Xpander, cuộc đua ngày càng ‘nóng’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù đang "rục rịch" trình làng thế hệ mới nhưng Mitsubishi Xpander vẫn giữ được sức hút và tiếp tục giữ ngôi vương ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ. Tuy nhiên, sức nóng dành cho mẫu xe nhà Mitsubishi đang ngày càng lớn khi bộ đôi Toyota Veloz và Avanza cũng bắt đầu tăng tốc.

Tháng 5.2022 là tháng cuối cùng chương trình giảm 50% lệ phí trước bạ được áp dụng đối với các mẫu mã xe lắp ráp trong nước. Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi thị trường ô tô Việt Nam trong tháng vừa qua tiếp tục sôi động hơn với lượng khách hàng đến đại lý tranh thủ “chốt đơn” bất ngờ tăng mạnh. Thực tế này cũng phản ánh rõ trong kết quả báo cáo bán hàng của các đơn vị kinh doanh ô tô, khi hầu hết đều ghi nhận doanh số tăng trưởng tương đối ấn tượng.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz và Avanza áp sát Xpander, cuộc đua ngày càng ‘nóng’  - ảnh 1
Phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tháng 5.2022 ghi nhận doanh số tăng trưởng ấn tượng

Sự khởi sắc của thị trường chung cũng kéo theo đà tăng trưởng ở nhiều phân khúc xe trọng điểm, trong đó có nhóm xe gia đình cỡ nhỏ (MPV). Số liệu thống kê cho thấy, kết thúc tháng 5 vừa qua, 7 mẫu xe trong phân khúc này (gồm Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Toyota Innova, Toyota Veloz, Toyota Avanza, Suzuki Ertiga và Kia Rondo) đạt doanh số cộng dồn 5.210 xe, tăng 1.581 xe, tương đương hơn 43% so với tháng liền trước.

Mitsubishi Xpander sa sút vẫn thống lĩnh phân khúc xe gia đình, Toyota Innova "hết thời"
đình tuyên

Trong đó, Mitsubishi Xpander tiếp tục đóng vai trò “đầu tàu” khi đóng góp 1.979 xe, tăng nhẹ 327 xe so với tháng 4. Doanh số này chiếm đến gần 38% tổng thị phần phân khúc, đồng thời giúp mẫu xe Nhật tiếp tục giữ vững “ngôi vương” xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz và Avanza áp sát Xpander, cuộc đua ngày càng ‘nóng’  - ảnh 2
Mitsubishi tiếp tục dẫn đầu với doanh số đạt gần 2.000 xe

Mặc dù vậy, báo cáo bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tháng vừa qua cũng đang cho thấy sức nóng ở chiến địa xe này đã bắt đầu tăng lên, khi bộ đôi MPV mới của Toyota sau 2 tháng chạy đà đã bắt đầu bứt phá.

Cụ thể, kết thúc tháng 5.2022, các đại lý Toyota trên toàn quốc đã bán ra tổng cộng 1.833 xe (cộng gộp cả Veloz và Avanza). Mức doanh số này tăng mạnh 497 xe, tương đương hơn 37% so với thời điểm tháng 4; đồng thời giúp bộ đôi nhà Toyota tiếp tục thu hẹp khoảng cách với đối thủ Mitsubishi Xpander.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz và Avanza áp sát Xpander, cuộc đua ngày càng ‘nóng’  - ảnh 3
Toyota Veloz và Avanza cũng bắt đầu bứt tốc với doanh số cộng dồn áp sát Mitsubishi Xpander

Trong khi đó, một mẫu xe khác cũng rất đáng chú ý là Suzuki XL7 trong tháng vừa qua cũng ghi nhận mức tăng trưởng tốt với 793 xe đến tay khách hàng trên cả nước, tăng 252 xe, tương đương đến gần 47% so với thời điểm tháng 4.

Ở nhóm còn lại, một mẫu xe khác của Toyota là Innova cũng có màn bứt phá ấn tượng. Theo đó, số liệu bán hàng cho thấy, tháng 5.2022 vừa qua, có đến 506 chiếc Innova được các đại lý Toyota bán ra. Con số này tăng mạnh 415 xe so với tháng liền trước.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz và Avanza áp sát Xpander, cuộc đua ngày càng ‘nóng’  - ảnh 4

Cuộc đua doanh số trong phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam đang ngày càng “nóng” hơn

Trong khi đó, mẫu xe “anh em” của Suzuki XL7 là Suzuki Ertiga cũng ghi nhận doanh số tăng đáng kể với tổng cộng 99 xe đến tay khách hàng.

Với những gì đang diễn ra, cộng với việc mẫu Mitsubishi Xpander vừa chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp với nhiều thay đổi đáng giá, phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam thời gian dự báo sẽ “nóng” hơn bao giờ hết. Đặc biệt là cuộc cạnh tranh ở tốp đầu, khi cả 3 thương hiệu gồm Mitsubishi, Toyota và Suzuki đều không muốn đánh mất thị phần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU