Xe gia đình cỡ nhỏ: Suzuki XL7 nhảy vọt, KIA Rondo và Toyota Avanza sắp bỏ cuộc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau tháng 8.2021 chứng kiến mức doanh số thấp chưa từng có, phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam đã đồng loạt tăng trưởng trở lại. Trong đó, Suzuki XL7 là mẫu xe hút khách nhất khi bán ra gần 300 xe.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Suzuki XL7 nhảy vọt, KIA Rondo và Toyota Avanza sắp bỏ cuộc - ảnh 1

Suzuki XL7 có màn trở lại mạnh mẽ nhất trong tháng 9 vừa qua

Chung đà phục hồi của thị trường ô tô Việt Nam, phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ trong tầm giá dưới 1 tỉ đồng cũng bắt đầu chứng kiến sự “hồi sinh” khi hầu hết các mẫu xe đều đạt doanh số tăng trưởng trong tháng 9.2021.

Cụ thể, theo số liệu bán hàng vừa được Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, kết thúc tháng vừa qua, lượng tiêu thụ ô tô gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam (tính cộng dồn doanh số 6 mẫu xe tham chiến, gồm Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Toyota Innova, Suzuki Ertiga, KIA Rondo và Toyota Avanza) đã “nhảy vọt” khi đạt 688 xe; tăng vọt 547 xe, tương đương gần 400% so với thời điểm cuối tháng 8 (chỉ bán ra vỏn vẹn 141 xe).

Xe gia đình cỡ nhỏ: Suzuki XL7 nhảy vọt, KIA Rondo và Toyota Avanza sắp bỏ cuộc - ảnh 2
Hầu hết mẫu xe gia đình cỡ nhỏ đều có doanh số tăng trưởng trong tháng 9.2021

Nhìn chung, con số tăng trưởng trong tháng 9 của phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ là cực kì ấn tượng. Nhất là khi đặt trong bối cảnh thị trường vẫn đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch covid-19, khiến nhiều đại lý ô tô (nhất là khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ) vẫn chưa thể hoạt động bình thường trở lại.

Xét riêng từng mẫu xe, Suzuki XL7 là cái tên nổi bật nhất khi khép lại tháng 9.2021, mẫu xe Nhật Bản đã trở lại mạnh mẽ với doanh số đạt 278 xe, tăng đến 246 xe so với tháng trước đó (chỉ bán 32 xe). Như vậy, tính cộng dồn từ đầu năm 2021, XL7 đã bán ra 2.899 xe.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Suzuki XL7 nhảy vọt, KIA Rondo và Toyota Avanza sắp bỏ cuộc - ảnh 3
Dù chưa thực sự lấy lại “phong độ”, tuy nhiên Mitsubishi Xpander vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu phân khúc trong năm 2021

Trong khi đó, mẫu xe “đình đám” nhất phân khúc - Mitsubishi Xpander sau màn “lao dốc” doanh số thảm hại nhất hồi tháng 8 (chỉ bán 98 xe) cũng đã bắt đầu khởi sắc trở lại. Theo đó, kết thúc tháng 9, các đại lý Mitsubishi trên toàn quốc đã bán ra tổng cộng 238 xe, tăng 140 xe so với tháng liền trước. Mức tăng này chưa thực sự ấn tượng và chỉ bằng phân nửa đối thủ XL7, tuy nhiên cũng được xem là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường mới vừa trở lại, khi dịch Covid-19 chỉ mới cơ bản được kiểm soát.

Xe gia đình cỡ nhỏ 2020: Xpander và XL7 ‘hạ bệ’ Innova
đình tuyên

Đáng chú ý, nếu tính cộng dồn 3 quý đầu năm 2021, Mitsubishi Xpander vẫn đang là mẫu xe thống lĩnh ở “chiến địa” xe gia đình cỡ nhỏ với lượng xe bán ra áp đảo, đạt 9003 xe, gấp gần 3 lần mẫu xe đang bám đuổi phái sau là Suzuki XL7 và chiếm đến gần 60% thị phần phân khúc.

Một mẫu xe khác cũng cho thấy sự phục hồi là Toyota Innova. Sau kỉ lục “ế chưa từng có” hồi tháng 8.2021 với vỏn vẹn 10 xe giao đến tay khách hàng, mẫu xe ăn khách một thời của Toyota đã lấy lại đà tăng trưởng khi đạt doanh số đáng khích lệ 129 xe. Mặc dù vậy, cộng dồn từ đầu năm, lượng xe Innova bán ra cũng chỉ đạt mức 1.950 xe, kém gần 1.000 xe so với Suzuki XL7 và bị Mitsubishi Xpander bỏ quá xa.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Suzuki XL7 nhảy vọt, KIA Rondo và Toyota Avanza sắp bỏ cuộc - ảnh 4
Suzuki Ertiga dù chậm những cũng ít nhiều cho thấy sự khởi sắc

Ở nửa cuối bảng xếp hạng doanh số trong phân khúc, Suzuki Ertiga là mẫu xe duy nhất cho thấy tín hiệu tích cực khi bán ra được 43 xe.

Trong khi đó, KIA Rondo và Toyota Avanza tiếp tục chứng kiến thêm một tháng chịu cảnh “trắng tay” khi các đại lý KIA và Toyota không thể giao nổi, dù chỉ 1 xe. Nếu tính từ đầu năm nay, hai mẫu xe này cũng chỉ đạt doanh số không đáng kể, lần lượt 324 xe và 32 xe. Có vẻ như, cả KIA và Toyota đều đã “đầu hàng sớm” ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ và không còn mấy “mặn mà” trong việc làm mới mẫu xe đang tham chiến, dù rằng lãnh địa này vẫn còn nhiều tiềm năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU