Xe điện Lucid Air đi vào sản xuất, 'đe dọa' Tesla

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính thức đi vào sản xuất, xe điện Lucid Air có công suất trên 1.000 mã lực và tầm hoạt động trên 800 km sau mỗi lần sạc đầy, đây được xem là đối thủ đáng gờm nhất của Tesla Model S P100D.

Lucid Motor công bố chính thức bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu sedan chạy điện hạng sang Lucid Air tại nhà máy của hãng ở Casa Grande, Arizona. Những chiếc Lucid Air đầu tiên lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất sẽ được giao đến tay khách hàng vào tháng 10 năm nay. 520 chiếc Lucid Air đầu tiên sẽ là những chiếc thuộc phiên bản Dream Edition.

Xe điện Lucid Air đi vào sản xuất, 'đe dọa' Tesla - ảnh 1

Lucid Air đã lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất

Tổng số đơn hàng đặt trước của Lucid Air hiện tại đã vượt quá 13.000. Các nhà máy sản xuất xe của Lucid tại Arizona dự kiến mang lại sản lượng kinh tế dự kiến 9 tỉ USD cho tiểu bang này vào năm 2024, cũng như dự kiến tạo ra 15.000 việc làm hàng năm vào năm 2024.

Lucid Air trang bị gói pin 113 kWh kết hợp với cặp mô-tơ điện sản sinh công suất lên tới 1.080 mã lực. Ở phiên bản Dream Edition cao cấp nhất, Lucid Air có thể tăng tốc lên 96 km/giờ chỉ trong 2,5 giây và mất 9,9 giây để chạy 1/4 dặm ở tốc độ 231,7 km/giờ. Tốc độ giới hạn điện tử ở mức 270 km/giờ.

Xe điện Lucid Air đi vào sản xuất, 'đe dọa' Tesla - ảnh 2

Lucid Air được xem là đối thủ đáng gờm của Tesla Model S

Không chỉ có tốc độ đáng kinh ngạc, Lucid Air bản Dream Edition này còn có tầm hoạt động ấn tượng, lên đến 520 dặm (837 km) sau mỗi lần sạc.

Các phiên bản thấp hơn của Lucid Air như Grand Touring, Touring và Air Pure sẽ có công suất và tầm hoạt động thấp hơn, dù vậy vẫn vượt trội so với nhiều dòng xe điện hiện giờ. Động cơ điện kép của Air Grand Touring có tổng công suất 800 mã lực, cho phép xe tăng tốc lên 96 km/giờ trong 3 giây và hoàn thành 1/4 dặm trong 10,8 giây ở tốc độ 214 km/giờ.

Phiên bản Grand Touring có thể cung cấp phạm vi di chuyển kỷ lục ở quảng đường 832 km sau một lần sạc đầy. Thấp hơn 1 bậc, Lucid Air Touring có công suất 620 mã lực, có thể đạt 96 km/giờ trong 3,2 giây và di chuyển hết 1/4 dặm đường trong 11,4 giây ở vận tốc 197,9 km/giờ. Cuối cùng, phiên bản tiêu chuẩn của Lucid Air là mẫu xe duy nhất chưa công bố về thông số kỹ thuật.

Xe điện Lucid Air đi vào sản xuất, 'đe dọa' Tesla - ảnh 3

Khoang lái Lucid Air có thiết kế hấp dẫn hơn mẫu xe đối thủ Tesla

Tất cả phiên bản của Lucid Air có thể sạc ở tốc độ lên đến 32 km mỗi phút khi kết nối với hệ thống sạc nhanh chính hãng. Điều này đồng nghĩa với việc xe có thể di chuyển 482 km trong vòng 20 phút sạc.

Bên trong khoang lái, Lucid Air sở hữu cabin rộng rãi, mang đậm phong cách tương lai nhằm mục đích tối đa hóa không gian và tận dụng tối đa hệ dẫn động EV nhỏ gọn của Lucid.

Với tiêu chí này, Lucid Air sở hữu buồng lái bằng kính 34 inch với màn hình hiển thị 5K nổi phía trên bảng điều khiển. Các chức năng chính được vận hành thông qua màn hình trung tâm độ nét cao mà Lucid gọi là "Bảng điều khiển thí điểm". Màn hình này có thể được thu gọn vào trong khi không sử dụng, để lộ một ngăn chứa lớn bên dưới.

Xe điện Lucid Air đi vào sản xuất, 'đe dọa' Tesla - ảnh 4

Lucid Air có giá bán từ 139 - 169.000 USD

Lucid Air cung cấp hàng ghế sau với 3 chỗ ngồi. Tuy vậy trong tương lai, hãng này có thể sẽ thay bằng 2 chỗ ngồi tách biệt kiểu thương gia ngã lưng tới 55 độ.

Lucid cũng phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe toàn diện cho Air có tên Lucid DreamDrive. Hệ thống này sử dụng 32 cảm biến khác nhau, bao gồm một Lidar độ nét cao hoạt động cùng với bản đồ HD có hàng rào địa lý để cung cấp chức năng hỗ trợ người lái Cấp 2 và Cấp 3.

Giá bán của Lucid Air không hề rẻ. Tại thị trường Mỹ, mẫu xe điện này có giá bán từ 139.000 USD, trong khi bản cao cấp nhất có giá 169.000 USD, cạnh tranh trực tiếp với Tesla Model S.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU