Xây nhà nhân ái cho thanh niên nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những căn nhà nhân ái do Tỉnh đoàn Hậu Giang xây dựng là món quà vô cùng ý nghĩa đối với đoàn viên, thanh niên nông thôn khó khăn nhưng hết lòng cống hiến cho hoạt động tình nguyện.

Anh Bùi Hữu Lộc, Bí thư Tỉnh đoàn Hậu Giang, cho biết hằng năm, nhiều phần việc tình nguyện thiết thực đã được tổ chức tại các vùng nông thôn để giúp đỡ bà con vơi bớt khó khăn, có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo. Tại đây, nhiều đoàn viên, thanh niên dù cuộc sống gia đình thiếu thốn nhưng vẫn hết lòng cống hiến sức trẻ. Nhờ sự chung tay của họ, việc xây cầu, làm đường, bảo vệ môi trường… được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả.

Xây nhà nhân ái cho thanh niên nghèo - ảnh 1

Đầu năm 2022 đến nay, Tỉnh đoàn Hậu Giang đã xây dựng được 13 căn nhà nhân ái

THANH DUY

“Tặng nhà nhân ái là việc làm nhận được sự ủng hộ lớn của mọi người vì mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Món quà vừa tạo điều kiện cho các đoàn viên, thanh niên nghèo có mái ấm ổn định để yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với quê hương, tiếp tục làm việc có ích cho cộng đồng vừa góp phần giúp địa phương đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới”, anh Lộc chia sẻ.

Tỉnh đoàn Hậu Giang đã xây dựng 13 căn nhà nhân ái với tổng số tiền 880 triệu đồng. Theo kế hoạch, trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè diễn ra từ 1.6 - 31.8, mỗi đơn vị Huyện, Thị, Thành đoàn trực thuộc sẽ nỗ lực xây mới ít nhất 1 căn nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, nhà tình nghĩa. Trước đó, năm 2021, Tỉnh đoàn Hậu Giang đã xây 32 căn nhà nhân ái với tổng kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng.

Anh Lê Thanh Phương (34 tuổi, ngụ ấp 1, xã Thạnh Hòa, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) xúc động nói: “Thu nhập thấp chỉ đủ chi tiêu hằng ngày nên tôi đâu dám mơ đến việc có tiền sửa sang lại căn nhà. Nhờ đoàn thanh niên giúp đỡ 50 triệu đồng, địa phương hỗ trợ vay vốn thêm 40 triệu đồng nữa tôi mới xây được ngôi nhà kiên cố để có thể yên tâm đi làm”.

Khánh thành nhà nhân ái vào đầu tháng 1.2022, không chỉ anh Trần Quang Kiệt (24 tuổi, ngụ xã Tân Phước Hưn g, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) mà người mẹ 63 tuổi của anh cũng mừng rơi nước mắt. Anh Kiệt kể căn nhà tiền chế cũ nền thấp, mái tôn gỉ sét nên hễ mưa lớn là nước từ trên dột xuống, nước ứ bên dưới ngập lên. “Tôi mồ côi cha từ nhỏ, nhà thuộc diện hộ nghèo, thu nhập chủ yếu nhờ vào tiền làm thuê. Căn nhà kiên cố với vách tường, cột đúc để che mưa chắn gió được lâu dài là ước mơ của gia đình tôi từ rất lâu”, anh Kiệt tâm sự.

Anh Lộc cho biết trung bình mỗi căn nhà nhân ái được hỗ trợ tối thiểu 50 triệu đồng. Đối tượng được tặng nhà là đoàn viên, thanh niên hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, cận nghèo, yếu thế không có điều kiện xây dựng nhà ở nhưng có chí cầu tiến vươn lên làm ăn, tham gia tốt các phong trào của Đoàn, Hội, Đội do địa phương tổ chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU