Xây mái ấm tình thương cho thiếu nhi nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần 2 năm qua, hàng chục căn nhà tình thương do Huyện đoàn Châu Thành A (Hậu Giang) xây tặng đã giúp nhiều em thiếu nhi khó khăn có mái ấm để yên tâm sinh hoạt và nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Chị Hồ Nguyễn Phượng Anh Hương Thoa, Bí thư Huyện đoàn Châu Thành A, cho biết địa phương hiện có hơn 1.800 thiếu nhi khó khăn, thuộc nhiều trường hợp như: mồ côi, khuyết tật, thiểu năng, hộ nghèo, cận nghèo… Qua khảo sát thực tế, Huyện đoàn Châu Thành A đã thấy sự khó khăn, thiệt thòi của nhiều em phải sống trong căn nhà hư hỏng, xuống cấp; đồng thời hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhiều phụ huynh về một mái ấm vững chắc để yên tâm làm kinh tế nuôi con ăn học. Thế là từ năm 2020 Huyện đoàn bắt đầu thực hiện mô hình “Mái ấm con em”.

“Địa bàn có nhiều trường hợp thiếu nhi khó khăn, trong khi nguồn lực khởi điểm chỉ có 100 triệu đồng nên ban đầu chúng tôi chỉ sửa chữa nhà. Không ngờ mô hình ngày càng lan tỏa, kết nối được nhiều nhà hảo tâm chung tay đóng góp công sức, tiền của. Đến nay, chúng tôi tiến hành xây mới tổng cộng được 18 căn nhà”, chị Thoa thông tin.

Xây mái ấm tình thương cho thiếu nhi nghèo - ảnh 1

Khánh thành, bàn giao nhà mới cho một gia đình ở xã Tân Hòa, H.Châu Thành A, Hậu Giang

THANH DUY

Mỗi căn nhà hoàn thiện đều mang đến niềm vui khôn tả cho cả người trao lẫn người nhận. Nguyễn Kim Quý, học sinh lớp 5 ở xã Tân Hòa, H.Châu Thành A, phấn khởi nói: “Từ khi được tặng căn nhà mới, việc học tập của em có nhiều thuận tiện và tiến bộ hơn. Em không còn phải che tấm cao su chỗ bàn học, không còn sợ sách vở bị ướt, cũng không còn phải chịu cảnh đêm mưa là phải thức vì nhà dột không sao ngủ được”.

Đối với Lê Nguyễn Ngọc Mai, học sinh lớp 1 xã Nhơn Nghĩa A, H.Châu Thành A, ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay vô cùng đáng nhớ vì đó chính là ngày các anh chị đoàn viên, thanh niên làm lễ khánh thành và bàn giao căn nhà bê tông mới cho gia đình em.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Xã đoàn Nhơn Nghĩa A, cho biết gia đình Mai không có nhà, phải ở tạm, ở nhờ bà con. “Khi trao nhà, cha mẹ của Mai xúc động nói đã có thể yên tâm đi làm để kiếm nuôi con. Đây là động lực giúp họ cố gắng tạo điều kiện để con học hành đến nơi đến chốn”, anh Tuấn chia sẻ.

Tùy hoàn cảnh, Huyện đoàn Châu Thành A sẽ xem xét để quyết định phương án sửa chữa hoặc xây nhà mới. Chi phí sửa chữa từ 8 - 12 triệu đồng/căn, xây mới khoảng 20 - 25 triệu đồng/căn. Có một số trường hợp được các nhà hảo tâm đóng góp thêm tới 40 - 60 triệu đồng. Số tiền này được dự trù để mua thiết bị, vật liệu xây dựng là chính.

Về vấn đề thi công, Huyện đoàn thường liên hệ với các đội xây nhà từ thiện giúp đỡ. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo, đoàn viên, thanh niên địa phương cũng góp công để giúp gia đình tiết kiệm chi phí thuê thợ và đẩy nhanh tiến độ.

Mỗi trường hợp được giúp đỡ đều trải qua quá trình khảo sát cẩn thận, xác nhận rõ ràng từ chính quyền địa phương. Ưu tiên hỗ trợ cho những thiếu nhi có thành tích học tập tốt, nhằm tạo động lực, khuyến khích tinh thần hiếu học. Để duy trì mô hình, ngoài việc vận động nguồn xã hội hóa, Huyện đoàn còn triển khai ý tưởng cho các đoàn viên, đội viên thu gom rác thải nhựa, giấy vụn để góp phần san sẻ với những người bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Chị Hồ Nguyễn Phượng Anh Hương Thoa cho biết thêm mục tiêu hằng năm là mỗi Xã đoàn sẽ cố gắng sửa chữa, xây mới ít nhất 1 căn nhà cho thiếu nhi khó khăn trên địa bàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU