Từ đơn thư bạn đọc

Xây khu du lịch trái phép trên đất nông nghiệp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian qua, nhiều người dân xã Đăk Xú (H.Ngọc Hồi, Kon Tum) phản ánh về việc một cá nhân tự ý xây dựng khu du lịch trái phép tại cánh đồng thôn Ngọc Yên Phú, xã Đăk Xú.

Từ phản ảnh của bạn đọc, PV Thanh Niên đã đến hiện trường để tìm hiểu sự việc. Theo ghi nhận của PV, cách cổng chào thôn Ngọc Yên Phú khoảng 100 m có một khu vườn hoa được xây dựng hoành tráng. Ngay phía trước khu vườn có một cổng chào với dòng chữ Dak Xu Gadenrs. Bên cạnh cổng chào có một chốt bảo vệ làm bằng tôn. Sau lưng cổng chào này là tổ hợp các công trình như đường nội bộ, một nhà cấp 4, một nhà quán, khung giàn trồng hoa, hàng rào…

Xây khu du lịch trái phép trên đất nông nghiệp - ảnh 1

Điểm du lịch xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

ĐỨC NHẬT

Người dân ở đây cho biết, khu vườn hoa này được xây dựng cuối năm 2021. Dịp Tết Nguyên đán 2022, vườn hoa này bắt đầu mở cửa đón du khách đến tham quan và thu phí. Cũng theo người dân địa phương, công trình này xây dựng trên đất nông nghiệp. Mặc dù công trình đã hoàn tất việc xây dựng và đi vào hoạt động nhưng chính quyền địa phương vẫn không kiểm tra xử lý.

Chúng tôi đã liên hệ với UBND xã Đăk Xú để tìm hiểu sự việc. Qua kiểm tra, UBND xã Đăk Xú xác định khu vườn hoa trên do ông Nguyễn Văn Đắc (24 tuổi, trú tại xã Đăk Xú) làm chủ. Việc ông Đắc xây dựng công trình này nhằm mục đích kinh doanh thương mại. Công trình được xây dựng trên diện tích 1.300 m2, trong đó có 400 m2 đất ở. Cũng theo UBND xã Đăk Xú, hiện công trình này vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi kiểm tra, UBND xã Đăk Xú đã nhắc nhở ông Đắc sớm hoàn thiện các thủ tục theo quy định và dừng các hoạt động xây dựng, nếu không chấp hành sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Chí Tường, Chủ tịch UBND H.Ngọc Hồi, cho biết đã nắm được sự việc và đang yêu cầu UBND xã báo cáo lại, đồng thời yêu cầu vườn hoa trên dừng hoạt động. “Lẽ ra chính quyền địa phương phải kiểm tra ngay từ đầu và hướng dẫn cho cá nhân đó hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Người dân làm vậy cũng tạo được điểm đến cho huyện, tuy nhiên phải đúng thủ tục, quy định”, ông Tường nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU