Xây dựng sai phép tràn lan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình trạng xây dựng trái phép, sai phép trên địa bàn TP diễn ra nhiều năm nay và ngày càng tràn lan nhưng không được xử lý nghiêm.

Cac cong trinh vi pham xay dung tai phuong Thao Dien (Q.2)_ /// Đình SơĐ
Cac cong trinh vi pham xay dung tai phuong Thao Dien (Q.2)_
Đình SơĐ

Có những công trình, cơ quan chức năng vào cuộc nhiều lần nhưng vẫn không ăn thua.

Tháng 12.2017, UBND Q.2 (TP.HCM) ra văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND P.Thảo Điền lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty công ích Q.4 và khu Thảo Điền Gold.

Tuy nhiên, đến nay sau gần 3 năm, việc xử lý 17 công trình vi phạm tại hai khu vực này vẫn "bất động". Các công trình này vi phạm với quy mô lớn, có công trình được cấp phép xây dựng gồm tầng hầm, trệt, lửng và 3 tầng lầu nhưng được chủ đầu tư xây đến 7 tầng lầu, thậm chí đến 9 tầng lầu; có công trình được cấp phép xây dựng hầm, trệt, 2 tầng lầu, lại xây đến 7 tầng lầu…

17 công trình xây dựng sai phạm có hệ thống, quy mô lớn này có những điểm chung: chủ đầu tư đều xin giấy phép xây dựng nhưng không làm theo giấy phép. Mặc dù sai phạm rất lớn nhưng chỉ được phát hiện khi công trình đã xây vượt nhiều tầng.

Dù các công trình vi phạm đã được Thanh tra Sở Xây dựng và chính quyền địa phương ban hành quyết định xử phạt hành chính, buộc cưỡng chế tháo dỡ nhưng không được nghiêm túc thực hiện. Không công trình sai phạm nào bị xử lý tháo dỡ, mà còn xây cao hơn, kiên cố hơn.

Chiều 7.5, khi có mặt tại công trình này chúng tôi thấy cổng vào của công trình được “canh gác” bởi người của UBND P.Thảo Điền. Khi chúng tôi vào đây chụp hình, đã được người của UBND P.Thảo Điền cảnh báo bên trong có 2 “bảo kê”, nếu không khéo sẽ bị hành hung. Để bảo vệ công trình, ngoài cho người “canh gác”, bên ngoài công trình cũng có dán thông báo của UBND P.Thảo Điền nghiêm cấm người và phương tiện không liên quan vào khu vực người được chốt chặn tại 17 công trình xây dựng vi phạm trong dự án nhà ở của Công ty công ích Q.4 và khu Thảo Điền Gold. Mặc dù vậy, theo quan sát của chúng tôi, bên trong công trình này vẫn có người thi công, nhiều tòa nhà mới được hoàn thiện, màu sơn vẫn còn mới.

Tại công trình vi phạm ở địa chỉ số 41/7 Sư Vạn Hạnh (P.3, Q.10) được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ vào năm 2011, quy mô 1 hầm và 6 tầng, nhưng chủ đầu tư là cựu Chánh thanh tra Xây dựng Q.10 xây thành 1 hầm và 8 tầng. Công trình còn xây dựng trên phần đất công với diện tích hơn 6 m2, tổng phần diện tích sai phép khoảng 200 m2 sàn. Dù phát hiện sai phạm và đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính từ năm 2013, nhưng chủ đầu tư không hợp tác, liên tục có đơn xin cứu xét cho tồn tại, nên cơ quan chức năng từ mấy năm qua chỉ dừng lại ở việc “vận động” là chính. Vì thế, đến nay việc cưỡng chế công trình của quan chức ngành thanh tra xây dựng vẫn chưa xong.

Tại chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú) hàng chục năm qua các cư dân tại đây khá bức xúc trước việc chủ đầu tư là Công ty Khang Gia tự ý ngăn chia khu vực tầng trệt và tầng lửng chung cư thành 71 căn hộ để chuyển nhượng trái phép cho người dân. Hai tầng thương mại mới ngăn không được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư tự ý câu móc điện từ đồng hồ điện hành lang thành 71 đồng hồ điện khác dùng cho các căn hộ được chia bất hợp pháp.

Được biết, các sai phạm trên của Công ty Khang Gia đã được phát hiện và yêu cầu xử lý từ năm 2016, nhiều văn bản xử phạt đã đưa ra, nhiều cuộc họp với sự tham dự của lãnh Sở Xây dựng, của UBND TP, thậm chí công an cũng đã được chỉ đạo vào cuộc nhưng đến nay, 71 căn hộ xây sai phạm vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Tỷ lệ chấp hành phạt dưới 50%

Theo thống kê, mỗi năm TP.HCM có từ 3.000 - 4.000 trường hợp xây dựng sai phép, không phép. Trong khi đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn TP còn tồn đọng gần 4.700 trường hợp có quyết định xử phạt hành chính nhưng chưa thi hành xong.

Không những vậy, tỷ lệ chấp hành các quyết định xử phạt còn rất thấp, khi từ năm 2013 - 2017 đạt trên 55%, nhưng giai đoạn từ năm 2018 - 2019, tỷ lệ này chỉ còn dưới 50%. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU