Xây dựng luật cần bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, tháo gỡ các vướng mắc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 22.9, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9.2022.

Tại phiên họp, Chính phủ nghe dự thảo, tờ trình và cho ý kiến đối với Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030; đề nghị xây dựng luật Công chứng, luật Khoáng sản sửa đổi, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Dược; đề xuất kéo dài thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Quy hoạch đã bám sát, bảo đảm thống nhất quy định có liên quan; các định hướng lớn của Quy hoạch đã bám sát và thể hiện rõ quan điểm, mục tiêu phát triển, định hướng phân bổ không gian các hoạt động KT-XH của quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm giai đoạn 2021 - 2030 và các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội về phát triển KT-XH, chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về đề nghị xây dựng luật Công chứng, Thủ tướng thống nhất mở rộng phạm vi của công chứng theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân nhưng bảo đảm giảm gánh nặng cho các cơ quan nhà nước, tăng trách nhiệm của công chứng viên và các tổ chức hành nghề công chứng đối với người dân cũng như đối với nhà nước. Đặc biệt, nội dung chuyển đổi số cần xử lý đồng bộ theo các quy định pháp luật về giao dịch điện tử.

Đối với đề nghị xây dựng luật Khoáng sản (sửa đổi), Thủ tướng đề nghị việc xây dựng luật phải nhằm tăng cường quản lý nhà nước, song giải phóng nguồn lực; khai thác tiết kiệm và bền vững tài nguyên; bảo vệ môi trường. Luật phải tháo gỡ được những vướng mắc; quy định những vấn đề thực tiễn đặt ra mà chưa có quy định; tăng cường phân cấp phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực, kiểm tra, giám sát, tạo môi trường lành mạnh, thông suốt thực hiện.

Về đề nghị xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Dược, Thủ tướng đề nghị xây dựng luật cần bảo đảm tính thống nhất, tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật hiện hành về quản lý, sản xuất, kinh doanh dược; tiếp cận tối đa các thông lệ quốc tế cũng như phù hợp với các điều ước quốc tế mà VN là thành viên; tháo gỡ vướng mắc; giảm tối đa thủ tục hành chính. Đặc biệt, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn phòng, chống đại dịch và các vấn đề cấp bách cần tháo gỡ ngay để bảo đảm cung ứng đủ thuốc khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng cũng cho rằng cần sơ kết, tổng kết, đánh giá chính xác kết quả, hiệu quả của Nghị quyết số 30/2021/QH15; đề xuất tiếp tục kéo dài thực hiện các chính sách, đặc biệt bổ sung, điều chỉnh chính sách kịp thời đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống.

* Đề nghị các nước hỗ trợ VN ứng phó biến đổi khí hậu

Cùng ngày, nhận lời mời của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp hẹp cấp cao về biến đổi khí hậu được tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ). Trong thông điệp, Thủ tướng đề nghị các đối tác phát triển hỗ trợ mạnh mẽ VN về chuyển giao công nghệ, ưu đãi tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện thể chế, công tác quản trị để giúp VN vừa đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, vừa bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển KT-XH bền vững.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU