Xây dựng đài kiểm soát không lưu cao 123m tại sân bay Long Thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành được chủ đầu tư là Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam khởi công xây dựng. Đài có thiết kế hình búp sen, trong đó tháp điều hành cao 123m.

Ngày 29.9, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã khởi công dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc dự án “Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” (sân bay Long Thành). Trong đó công trình chính là đài kiểm soát không lưu.

Xây dựng đài kiểm soát không lưu cao 123m tại sân bay Long Thành - ảnh 1

Phối cảnh đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành

ẢNH VATM

Theo VATM, tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là gần 3.500 tỉ đồng từ nguồn vốn hỗn hợp, bao gồm vốn của VATM và vốn vay thương mại trong nước.

Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” có tổng diện tích khoảng 70.000m2. Trong đó, công trình chính là Đài kiểm soát không lưu và các hạng mục công trình phụ trợ có diện tích 24.000 m2.

Công trình được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh. Trong đó, tháp điều hành có chiều cao 123m được trang bị radar trên đỉnh tháp, diện tích xây dựng khoảng 80m2, đường kính thân tháp khoảng 10m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70 m2.

Cũng theo VATM, các hệ thống thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hóa hiện đại nhất hiện nay và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

Xây dựng đài kiểm soát không lưu cao 123m tại sân bay Long Thành - ảnh 2

Dự kiến giai đoạn 1 sân bay Long Thành sẽ đưa vào khai thác vào 2025

LÊ LÂM

Dự án sân bay Long Thành có diện tích gần 5.000 ha. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự sẽ xây dựng 1 đường cất hạ cánh (số 1) dài 4.000 m, rộng 75 m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động, đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 trên 109.111 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU