Xăng tăng giá như không điểm dừng: Bao lâu rồi bạn chưa đổ đầy bình xăng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xăng cứ liên tục tăng giá, vài ngày lại lập một đỉnh mới khiến người lao động lao đao. Nhiều người cho biết cần cấp cứu oxy gấp do muốn ngất xỉu vì giá xăng tăng và việc đổ đầy bình xăng giờ đây trở thành xa xỉ.

Xăng tăng giá như không điểm dừng: Bao lâu rồi bạn chưa đổ đầy bình xăng? - ảnh 1

Nhiều người trẻ cho biết từ khi xăng tăng giá liên tục là từ đó việc đổ xăng đầy bình trở thành điều xa xỉ

HOA NỮ

Chưa bao giờ thấy sợ xe hết xăng như bây giờ

Là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, đi làm được hơn 2 tháng, tiền lương vẫn đang ở mức thử việc nên Trần Thị Hoài Phương (trọ tại hẻm 71 đường Lã Xuân Oai, P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết chưa bao giờ mà mỗi sáng dắt xe ra khỏi nhà lại sợ hết xăng như hiện nay.

“Trước đây mình hay ăn sáng ở ngoài, giờ tiết kiệm thì tự nấu ăn ở nhà, hay ăn qua miếng cơm nguội rồi đi làm cũng được, chứ xe mà không đổ xăng thì làm sao chạy”, Phương chia sẻ và bày tỏ thêm: “Chưa bao giờ mình thấy giá xăng tăng mà như không có điểm dừng như hiện nay, cứ vài ngày lại thấy lên, nhớ cách đây không lâu mấy đứa bạn nói với nhau là hổng lẽ xăng tăng lên đến 30.000 đồng/lít sao? Thế mà giờ thì hơn 32.000 đồng/lít luôn rồi. Không biết sẽ còn tăng đến giá nào nữa”.

Xăng tăng giá như không điểm dừng: Bao lâu rồi bạn chưa đổ đầy bình xăng? - ảnh 2

Mỗi lần hết xăng là mỗi lần lo sợ của nhiều người trong thời buổi xăng cứ tăng giá vèo vèo

HOA NỮ

Phương kể trước đây mỗi lần đổ xăng còn đổ đầy bình luôn để đỡ mất công đi đổ nhiều lần, nhưng từ khi xăng tăng giá đến bây giờ Phương chưa dám đổ đầy bình bao giờ.

“Thật ra mình biết với tình hình xăng tăng giá không biết điểm dừng như thế này thì nên đổ đầy bình vì biết đâu ngày mai xăng lại tăng. Nhưng nói thật là xót lắm, nên không dám đổ đầy bình đâu, giờ đổ được đầy bình xăng đã trở thành xa xỉ rồi. Mà không hiểu là do tâm lý hay sao mà thấy từ khi xăng tăng giá đến giờ mình cảm giác rất hay hết xăng, mới đổ hôm nay mà đi tới đi lui về là ngày mai đã phải đổ lại. Chưa bao giờ mà mỗi lần dắt xe ra khỏi nhà lại sợ cảm giác hết xăng như bây giờ”, Phương bộc bạch.

Giá xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Khi người viết hỏi: “Bao lâu rồi bạn chưa đổ đầy bình xăng?”, chàng trai Đào Đình Đức (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) thở dài và nói: “Thú thật là từ ngày xăng ở mức dưới 30.000 đồng/lít thì em đã không dám đổ đầy bình rồi. Tới giờ mà ai ra cây xăng bảo đầy bình chắc là đại gia. Xăng tăng mà không thấy điểm dừng như hiện nay thì thật sự rất đáng lo ngại. Bởi lẽ điều kiện sống ở mỗi nơi, mỗi gia đình là khác nhau mà giá thành cứ liên tục tăng như vậy thì thật sự rất thương cho những cô chú công nhân đi làm xa. Chưa kể giờ đây cũng có nhiều thứ tăng nữa chứ, thì thật là "ơi là trời" luôn á”.

Xăng tăng giá như không điểm dừng: Bao lâu rồi bạn chưa đổ đầy bình xăng? - ảnh 3

Những công nhân ở trọ càng đau đầu hơn khi xăng tăng giá kéo theo mọi thứ đều tăng theo

HOA NỮ

Đức lại buồn rầu nói: “Cứ mỗi ngày nghe tin giá xăng tăng mà tự nhiên thấy rầu trong bụng. Lo là không biết điều kiện kinh tế đâu mà đáp ứng nổi, trong khi xăng là thứ cần thiết để mình dùng nó cho việc di chuyển hằng ngày, kiếm cơm hằng ngày mà. Nên là quả thật rầu hết sức rầu. Kiểu là giờ phải “ét ô ét” hay cấp cứu bình oxy gấp do ngất xỉu vì giá xăng là có thật luôn ấy ạ”.

Muốn sầu đời vì giá xăng

Nhắc về câu chuyện “dở khóc dở cười” khi đi đổ xăng của mình, Phan Hoàng Dung (trọ tại đường Lạc Long Quân, TP. Nha Trang) kể: “Hôm qua xe mình còn khoảng 1 lít xăng, nhưng hôm nay phải đi làm xa nên mới đi đổ, lúc đổ thì mình nói đổ cho mình 120.000 đồng vì cứ nghĩ như thế là đủ để đầy bình, vì trong xe còn xăng. Nhưng cuối cùng thì chẳng thể nào đầy được, kiểu như bây giờ cảm giác đổ bao nhiêu cũng không đầy bình, thấy xót gì đâu luôn”.

Xăng tăng giá như không điểm dừng: Bao lâu rồi bạn chưa đổ đầy bình xăng? - ảnh 4

Bao lâu rồi bạn chưa dám đổ xăng đầy bình?

HOA NỮ

Dung cho biết mặc dù rất đau lòng mỗi lần đổ xăng nhưng mà luôn tranh thủ đổ đầy bình vì không biết chừng ngày mai lại lên vèo vèo một giá mới thì lại càng đau lòng hơn.

“Mình đi xe tay ga, đi đường dài rất hao xăng, mà công việc của mình lại thường xuyên đi xa nên cứ đi một vòng về hết một bình xăng, rất là đau lòng. Giờ chỉ mong sao giá xăng được kiềm hãm lại, chứ chưa mong đến chuyện sẽ giảm. Bây giờ việc dành tiền đổ xăng thôi cũng đã đau đầu rồi, chưa nói là các thứ chi phí khác. Đi chợ mua một bó rau mà chị bán rau nói xăng tăng nên giá rau cũng phải tăng… phải nói là đủ thứ khổ”, Dung tâm sự.

Là công nhân, lương tháng vốn dĩ trước đây đã không đủ để trang trải cuộc sống và lo cho con ăn học, nay mọi thứ đều tăng giá, nhất là giá xăng khiến Đặng Thị Huyền Trang (30 tuổi, trọ tại 31 Tân Trụ, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) càng thêm lo lắng.

“Mình chưa bao giờ dám đổ đầy bình xăng hết, hồi trước giá chưa tới 30.000 đồng/lít thì mỗi lần đổ 30.000 đồng thôi, từ ngày lên hơn 31.000 đồng đến bây giờ thì mỗi lần phải đổ 50.000 đồng mới đi làm đủ, vì 30.000 đồng đâu có được 1 lít xăng. Giá cứ tăng liên tục như thế này nên cuộc sống của mình bây giờ kiểu vốn đã siết chặt chi tiêu nay càng siết chặt hơn nữa”, Trang chia sẻ.

Xăng tăng giá như không điểm dừng: Bao lâu rồi bạn chưa đổ đầy bình xăng? - ảnh 5

Nhiều người đều mong muốn giá xăng đừng tăng nữa, nếu càng tăng thế này thì cuộc sống của người dân lao động sẽ rất khó khăn với vật giá leo thang

HOA NỮ

Còn Nguyễn Thị Minh (trọ tại hẻm 96 Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM) khi vừa nghe nhắc đến giá xăng đã thở dài bày tỏ: “Ôi như muốn sầu đời với giá xăng luôn á. Nay mới nghe nói giá xăng lên lập đỉnh, hôm sau lại nghe lập thêm một đỉnh mới, cứ cái đà này chắc tiền làm ra dành hết phần nhiều để đổ xăng quá. Mà mỗi lần đổ chẳng dám đổ đầy bình vì thấy trả tiền đau lòng lắm”.

Minh cho biết bạn trai trước đây buổi tối tranh thủ làm nhân viên giao hàng để kiếm thêm ít tiền sau khó khăn của dịch bệnh, nhưng từ ngày xăng tăng giá mà lương thì không tăng nên đã nghỉ không đi làm giao hàng nữa.

“Mỗi ngày tụi mình đi làm tiết kiệm bằng cách bạn trai qua đón đi (do trọ cũng gần nhau), còn ngày xưa tối thì hay chở nhau đi dạo dạo nhưng nay thì lâu lâu hoặc khi nào có tiệc tùng sinh nhật của bạn bè mới đi. Đi nhiều tốn xăng mà ăn quán dạo gần đây mình thấy cái gì đa phần cũng lên giá, nên thôi ở nhà nấu ăn là chắc nhất”, Minh kể về những cách tiết kiệm khi giá xăng tăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU