Xâm hại trẻ em không thể là 'ít nghiêm trọng': Cần áp dụng biện pháp tạm giam

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

“Đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Vì vậy, cần áp dụng biện pháp bắt tạm giam bị can để điều tra”, LS Vũ phân tích về hành vi xâm hại trẻ em.

Cháu V.N.Q, 9 tuổi, ở H.Chương Mỹ, Hà Nội (phải) bị Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, H.Chương Mỹ, Hà Nội) xâm hại /// TRẦN CƯỜNG
Cháu V.N.Q, 9 tuổi, ở H.Chương Mỹ, Hà Nội (phải) bị Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, H.Chương Mỹ, Hà Nội) xâm hại
TRẦN CƯỜNG

Đề cập đến hành vi xâm hại trẻ em liên quan đến vụ xâm hại bé gái 9 tuổi ở H.Chương Mỹ (Hà Nội), Luật sư (LS) Lê Quang Vũ, Đoàn LS TP.HCM cho rằng, mặc dù chưa có giám định pháp y để xác định bị can Nguyễn Trọng Trình có hành vi giao cấu hay không, nhưng theo điều tra ban đầu, khi Trình dùng vũ lực bóp cổ, bẻ tay nhằm xâm hại tình dục bé Q. mới 9 tuổi khiến cháu bé bị rạn xương tay, gãy răng hàm... đủ căn cứ để khởi tố vụ án “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với tình tiết định khung phạm tội đối với người dưới 10 tuổi theo điểm c khoản 3 điều 142 BLHS năm 2015.

“Đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Vì vậy, cần áp dụng biện pháp bắt tạm giam bị can để điều tra”, LS Lê Quang Vũ phân tích.

Theo LS Lê Quang Vũ, Công an H.Chương Mỹ cho rằng hành vi của Trình ít nghiêm trọng, từ đó không bắt tạm giam là chưa đánh giá đúng mức độ nguy hiểm, nghiêm trọng của việc dùng vũ lực nhằm mục đích xâm hại tình dục trẻ em; đồng thời bị can đã có tiền án về tội cướp giật tài sản.

“Trường hợp sau khi có kết luận giám định pháp y, kết quả điều tra cho thấy hành vi của bị can là “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng thì CQĐT vẫn có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giam với Trình nếu nhận thấy việc tại ngoại của Trình là nguy hiểm cho bị hại hoặc các cháu bé khác”, LS Lê Quang Vũ nói.

Cũng đề cập đến hành vi xâm hại trẻ em liên quan đến vụ xâm hại bé gái 9 tuổi ở H.Chương Mỹ (Hà Nội) LS Nguyễn Thành Công, Đoàn LS TP.HCM cho biết về điều kiện bị can, bị cáo được tại ngoại điều tra, pháp luật không quy định cụ thể, nhưng có thể dẫn chiếu sang điều khoản khác.

“Khoản 4 điều 119 BLTTHS 2015 nêu “tạm giam” có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà BLHS quy định hình phạt tù trên 2 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp theo điều luật này quy định, trong đó có trường hợp “nếu có căn cứ xác định bị can có dấu hiệu tiếp tục phạm tội”, LS Nguyễn Thành Công cho hay và đánh giá từ điều khoản này có thể suy ra “tội phạm ít nghiêm trọng” có thể được tại ngoại nhưng trong một số trường hợp theo điều luật vẫn phải tạm giam.

“Việc nhận định bị can có dấu hiệu tiếp tục phạm tội hay không; hành vi phạm tội của bị can có gây nguy hiểm cho xã hội hay không mang tính chất chủ quan của CQĐT. Nhưng phải xác định, các vụ án xâm hại tình dục đối với trẻ em dưới 16 tuổi đang gây bức xúc dư luận; phải được đánh giá là hành vi nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý của chính nạn nhân và nhiều đứa trẻ khác. Vì vậy, CQĐT cần thiết phải áp dụng biện pháp tạm giam”, LS Nguyễn Thành Công phân tích.

Về hành vi xâm hại trẻ em liên quan đến vụ xâm hại bé gái 9 tuổi ở H.Chương Mỹ (Hà Nội), LS Trần Thị Ngọc Nữ (Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) phân tích thêm, theo luật Bảo vệ trẻ em 2016, đối với các hành vi xâm hại trẻ em, thủ phạm không được tại ngoại vì gây nguy hiểm cho xã hội. LS Nữ cho rằng, có các yếu tố để cơ quan công an có thể cách ly bị can Trình với xã hội như: bị can đã thừa nhận hành vi gây án; bị can có một tiền án về tội trộm cắp tài sản, đang là đối tượng trong diện quản lý và yếu tố “trong khi đang chờ kết quả giám định tổn thương từ trung tâm giám định thì không được cho bị can tại ngoại”.

Liên tục các vụ trẻ dưới 16 tuổi bị xâm hại

Ngày 22.1.2018, TAND Cà Mau tuyên bị cáo Hữu Bê (58 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, H.Thới Bình) 7 năm tù giam về hành vi “dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Nạn nhân của vụ án đã tự tử sau khi tố kẻ hiếp dâm mình.

Khoảng tháng 3.2017, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Cao Mạnh Hùng (34 tuổi) để điều tra về tội “dâm ô với trẻ em” - một bé gái 8 tuổi. Động thái này được áp dụng với Hùng sau khi Bộ trưởng Công an Tô Lâm chỉ đạo Công an Hà Nội tập trung điều tra, làm rõ vụ án và Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc; sớm xử lý nghiêm minh.

Năm 2018, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, không chấp nhận cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được hưởng án treo về tội dâm ô đối với trẻ em. Ủy ban Thẩm phán đã hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và tuyên phạt bị cáo Thủy 3 năm tù giam theo bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó.

Phan Thương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU