'Xài chùa' hơn 28 ha đất vàng ở TP.Vũng Tàu: Vẫn chưa thu hồi được mặt bằng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các doanh nghiệp 'xài chùa' hơn 28 ha 'đất vàng' ở Bãi Sau không nhận tiền hỗ trợ và vẫn không bàn giao mặt bằng cho TP.Vũng Tàu.

Theo kế hoạch, ngày 30.6, thời hạn cuối để các doanh nghiệp du lịch sử dụng hơn 28 ha 'đất vàng' dọc đường Thùy Vân ở Bãi Sau, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) phải bàn giao mặt bằng cho TP.Vũng Tàu. Thế nhưng, đến nay TP.Vũng Tàu vẫn chưa thu hồi được mặt bằng.

'Xài chùa' hơn 28 ha đất vàng ở TP.Vũng Tàu: Vẫn chưa thu hồi được mặt bằng  - ảnh 1

Đã nhiều lần TP.Vũng Tàu yêu cầu bàn giao mặt bằng nhưng các doanh nghiệp vẫn hoạt động du lịch

NGUYỄN LONG

Dây dưa bàn giao mặt bằng

Như Thanh Niên đã có loạt bài “Xài chùa” hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm, phản ánh các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng ở dọc bãi biển Bãi Sau hàng chục năm liền đã có nhiều vi phạm xây dựng không phép, trái phép và nợ nhà nước hàng trăm tỉ đồng thuê đất..

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định thu hồi hơn 28 ha "đất vàng" ở Bãi Sau và giao cho TP.Vũng Tàu tổ chức kiểm kê các công trình xây dựng, vật kiến trúc, cây trồng… để hỗ trợ, bồi thường cho doanh nghiệp trước khi các đơn vị này bàn giao mặt bằng.

'Xài chùa' hơn 28 ha đất vàng ở TP.Vũng Tàu: Vẫn chưa thu hồi được mặt bằng  - ảnh 2

Các công trình nhà hàng, khách sạn nhiều tầng ở khu hơn 28 ha 'đất vàng' ở Bãi Sau không được đền bù

NGUYỄN LONG

Theo đó, quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 9 doanh nghiệp đang sử dụng 28 ha đất ở Bãi Sau có tổng số tiền gần 700 triệu đồng (gồm bồi thường hoa màu, cây trái, không bồi thường công trình xây dựng, vật kiến trúc, đất…)

UBND TP.Vũng Tàu đã có ít nhất 2 lần thông báo đến 9 doanh nghiệp yêu cầu bàn giao mặt bằng vào tháng 3 và cuối tháng 5.2022, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 5.2022, khi các doanh nghiệp không nhận tiền hỗ trợ và cũng không bàn giao mặt bằng thì TP.Vũng Tàu lại tiếp tục vận động, gặp gỡ yêu cầu bàn giao mặt bằng; đồng thời gia hạn đến 30.6 phải bàn giao mặt bằng, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, đến hết thời hạn cuối, hơn 28 ha đất vẫn đang được các doanh nghiệp "ung dung" kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn...

Lại điệp khúc… cưỡng chế!

Tại các văn bản cũng như trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu đều khẳng định “sẽ cưỡng chế” nếu doanh nghiệp không bàn giao mặt bằng hơn 28 ha "đất vàng' cho thành phố.

'Xài chùa' hơn 28 ha đất vàng ở TP.Vũng Tàu: Vẫn chưa thu hồi được mặt bằng  - ảnh 3

TP.Vũng Tàu cho biết sẽ cưỡng chế, yêu cầu doanh nghiệp bàn giao mặt bằng

NGUYỄN LONG

Biện pháp nào để buộc các doanh nghiệp phải bàn giao mặt bằng cho TP.Vũng Tàu để thành phố bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lên phương án tổ chức đấu giá toàn bộ khu đất nhằm thực hiện dự án chỉnh trang lại Bãi Sau? Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên, một lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu tiếp tục lặp lại điệp khúc: "sẽ cưỡng chế”.

Các doanh nghiệp sử dụng hơn 28 ha đất vàng ở Bãi Sau trong một thời gian dài, nợ hàng trăm tỉ đồng tiền thuế, xây dựng hàng loạt công trình trái phép, đất đã được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định thu hồi nhiều năm qua, nhưng vì sao, "bị kẹt" gì mà đến nay TP.Vũng Tàu vẫn không thu hồi được?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU