Xác ướp Ai Cập, xác chết chờ 'rã đông': những khám phá khảo cổ được chờ đợi năm 2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khám phá mới tại Thung lũng các vị vua, chứng cứ cho thấy loài người từng ở Trung Mỹ cách đây hơn 20.000 năm là một số câu chuyện hứa hẹn sẽ mang đến những điều thú vị trong ngành khảo cổ năm 2020.

Năm 2020 được dự kiến sẽ có thêm phát hiện liên quan đến triều đại của các pharaoh /// Shutterstock
Năm 2020 được dự kiến sẽ có thêm phát hiện liên quan đến triều đại của các pharaoh
Shutterstock

Mộ của các pharaoh và hoàng hậu tại Thung lũng các vị vua

Các dự án khai quật đang tiếp tục được triển khai tại hành lang phía đông và phía tây của khu nghĩa trang hoàng gia thuộc Thung lũng các vị vua ở Ai Cập.

Những cổ vật được tìm thấy trong năm 2019 vẫn tiếp tục được phân tích và chữ viết trên các mảnh gốm đang trong quá trình được giải mã.

Xác ướp Ai Cập, xác chết chờ 'rã đông': những khám phá khảo cổ được chờ đợi năm 2020 - ảnh 1

Thung lũng của các vị vua ở Ai Cập

Shutterstock

Giới khảo cổ học tự tin rằng sau khi được giải mã thành công, các thông tin thu được sẽ cung cấp manh mối dẫn đến các khám phá mới trong năm 2020.

Giám đốc dự án tại thung lũng, cựu bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Zahi Hawass, cho rằng vẫn còn một vài ngôi mộ của các pharaoh và hoàng hậu chưa được tìm thấy.

[VIDEO] Ai Cập công bố 30 quan tài cổ chứa xác ướp

Xác chết "rã đông" hàng loạt

Tình trạng các băng tầng vĩnh cửu tan chảy ở Bắc Cực và cận cực Bắc đang làm bộc lộ xác của cả người và động vật, đẩy người dân địa phương vào tình thế khó khăn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ khả năng xác chết có thể mang trở lại những dịch bệnh chết người như đậu mùa.

Tuy nhiên, vấn đề khác đang phát sinh. Chẳng hạn, xác chết bốc mùi khi phân rã, và trong trường hợp xác được chôn bên dưới các ngôi nhà vẫn có người sử dụng, họ buộc phải đào xác lên nếu muốn giải quyết được mùi hôi thối.

Xác ướp Ai Cập, xác chết chờ 'rã đông': những khám phá khảo cổ được chờ đợi năm 2020 - ảnh 2

Bắc Cực đang tan băng

Shutterstock

Bên cạnh đó, nếu xác được chôn gần nguồn nước, quá trình phân rã xác nhiều khả năng gây nhiễm bẩn nguồn nước và mang đến mầm bệnh.

Thụy Điển đang phải đối mặt với vấn đề này. Nhiều thế kỷ trước, người Thụy Điển có truyền thống chôn người chết bên dưới các nhà thờ.

Tình trạng ấm lên toàn cầu đang khiến các xác chết bắt đầu rã đông và phân hủy, gây bốc mùi nghiêm trọng.

Kho báu cổ vật đang chờ đợi ở El-Assasif

Trong năm qua, các nhà khảo cổ đã phát hiện 30 chiếc quan tài bằng gỗ được niêm phong, xác ướp bên trong vẫn còn nguyên vẹn, tại cổ thành El-Assasif gần Luxor, Ai Cập.

Có niên đại khoảng 3.000 năm, số quan tài này được gọi chung là “nơi ẩn náu của các tư tế”, vì một số xác ước là tư tế.

Xác ướp Ai Cập, xác chết chờ 'rã đông': những khám phá khảo cổ được chờ đợi năm 2020 - ảnh 3

Các quan tài gỗ được tìm thấy năm 2019

Shutterstock

Một điều bất ngờ là các quan tài được tìm thấy trong tình trạng hầu như nguyên vẹn, không bị bàn tay của những kẻ trộm mộ quấy nhiễu.

Hiện dự án khai quật vẫn đang được tiến hành ở El-Assasif. Các nhà khảo cổ học phân tích tỉ mỉ cấu trúc quan tài, giải mã những chữ khắc tượng hình bên trên và tìm hiểu thêm về các xác ướp bên trong.Và họ hy vọng sẽ phát hiện thêm nhiều điều ấn tượng tại cổ thành trong năm 2020.

Con người ở Trung Mỹ hơn 20.000 năm trước?

Giới nghiên cứu đang chờ đợi thêm thông tin liên quan đến phát hiện trước đây cho thấy con người đã đến Trung Mỹ cách đây hơn 20.000 năm, vào thời điểm các sông băng bao phủ phần lớn Bắc Mỹ.

Xác ướp Ai Cập, xác chết chờ 'rã đông': những khám phá khảo cổ được chờ đợi năm 2020 - ảnh 4

Voi ma mút

Shutterstock

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số lượng lớn các công cụ bằng đá cũng như phần còn lại của các vật chất hữu cơ trong một hang động. Nếu được xác minh, đây sẽ là bằng chứng lâu đời nhất cho thấy con người đã rong ruổi ở phía nam Alaska.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ công bố phát hiện mới trên chuyên san uy tín trong năm 2020, và những nhà khoa học không liên quan đến dự án sẽ có cơ hội đánh giá mức độ chính xác của báo cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU